Người đàn ông bí ẩn cạnh Kim Jong-un là chuyên gia vũ khí

Tin mới

20/12/2012 10:54

(NLĐO) - Danh tính người đàn ông bí ẩn đứng cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại các sự kiện lớn mới đây đã được Hàn Quốc xác định

Một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết nhân vật này là Choe Chun-sik, dường như là viện trưởng Viện Khoa học Tự nhiên Thứ hai chuyên trách phát triển vũ khí cho Bình Nhưỡng. Đây là cơ quan đã chế tạo loại tên lửa mà Triều Tiên phóng thành công vào tuần rồi.
 
Hàn Quốc tin rằng người đàn ông bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những sự kiện lớn gần đây
là Choe Chun-sik, người phụ trách chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
 
Một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng sự xuất hiện của ông Choe tại vị trí trang trọng tại những sự kiện tưởng niệm một năm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il trong hai ngày 16 và 17-12 là điều dễ hiểu vì Triều Tiên xem vụ phóng tên lửa thành công đã hiện thực hóa những mong ước cuối cùng của "vị lãnh tụ kính yêu".
 
Hiện chưa rõ ông Choe, được cho là trong độ tuổi từ 50 đến 60, lên làm lãnh đạo cơ quan nói trên  khi nào.
 
Một trong những người tiền nhiệm nổi tiếng nhất của ông Choe là Ju Kyu-chang, 84 tuổi, hiện đang phụ trách ngành công nghiệp vũ khí của Triều Tiên. Khi còn làm viện trưởng Viện Khoa học Tự nhiên Thứ hai từ năm 1991 đến 1998, ông Ju đã khởi xướng việc phát triển tên lửa tầm xa Taepodong. Trong khi đó, tên lửa mà ông Choe phụ trách phát triển là phiên bản nâng cấp của tên lửa Taepodong.
H. Phương (Theo Chosun-Ilbo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI