Người Đức chờ một “đại liên minh”

Tin mới

23/09/2013 21:27

Cuộc bầu cử hôm chủ nhật làm đa dạng bức tranh chính trị Đức khi nó đẩy một thành trì của thế lực bảo thủ ra khỏi quốc hội lần đầu tiên kể từ năm 1949.

Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục giữ chức vụ của bà trong 4 năm nữa sau khi Đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà giành được số phiếu bầu cao nhất là 42%.

Cử tri Đức đã có sự lựa chọn đúng khi đặt niềm tin vào bà Merkel, 59 tuổi, người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là vị thủ tướng đã chèo lái con thuyền Đức vượt qua cơn bão nợ khu vực đồng euro. Cử tri đã đem lại cho bà Merkel một chiến thắng ngọt ngào mà bà gọi là “tốt nhất từ 20 năm qua”.

Nhưng trong khi cuộc bầu cử gia cố vị thế của bà Merkel thì nó cũng gây xáo trộn cho phần còn lại của nền chính trị Đức.

Đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Bộ trưởng Kinh tế gốc Việt Philipp Roesler - đối tác gần gũi trong chính phủ trung hữu của bà Merkel kể từ năm 2009, một đảng đã phục vụ trong chính phủ được 46 năm - đã không đủ 5% số phiếu cần thiết để có ghế ở quốc hội lần đầu tiên trong lịch sử thời hậu chiến ở Đức.

Những người ủng hộ FDP, đảng nhận được 4,8% số phiếu, đã nhìn nhận thất bại của họ, đồng thời ngạc nhiên vì bước thăng tiến của một đảng chống đồng euro được thành lập chỉ vài tháng trước đây - có tên gọi là Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD). Đảng này đã nhận được 4,7% số phiếu, không đủ để có mặt trong quốc hội nhưng lạc quan hơn những gì các cuộc thăm dò ghi nhận suốt thời gian vận động tranh cử.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ Xã hội, đảng đối lập chính, có kết quả bầu cử kém thứ hai trong lịch sử đảng này với chỉ 25,7% số phiếu. Đảng Xanh và Đảng Cánh tả nhận được số phiếu lần lượt là 8,6% và 8,4%.

Sự sốt sắng của bà Merkel khi chấp nhận các chính sách của đối thủ khiến cho phe đối lập khó mà tấn công bà. Bà thường biện minh cho sự linh hoạt về hệ tư tưởng bằng cách nói rằng CDU của bà là tấm lều lớn, không phải là phong trào bảo thủ hẹp hòi.

Từ sự ra đi của FDP và tình trạng yếu kém của Đảng Xanh, lực lượng mạnh thứ ba trong hạ viện có thể là Đảng Cánh tả cấp tiến khi cơ quan lập pháp nhóm họp. Theo nhận định của báo The Wall Street Journal, các địa chỉ liên minh của bà Merkel trong nhiều tuần sắp tới sẽ là Đảng Dân chủ Xã hội đối lập (25,7 % phiếu) và Đảng Xanh (8,6% phiếu). Các nhà bình luận ở Berlin tin rằng khả năng liên minh cao nhất mà bà Merkel có thể bắt tay là với Đảng Dân chủ Xã hội - đảng đã từng sát cánh trong nhiệm kỳ đầu tiên của bà từ năm 2005 đến 2009.

Các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Đức sẽ hài lòng với kết quả như vậy. Và đó sẽ là một “đại liên minh” được chờ đợi.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI