Người đứng sau vụ hạ bệ Jang Song-thaek

Tin mới

10/12/2013 15:32

(NLĐO) – Người trực tiếp ra tay bắt giữ ông Jang Song-thaek là một nhân vật lâu nay “quy ẩn” trên chính trường Triều Tiên. Theo một chuyên gia của Hàn Quốc, đó chính là Kim Jong-chol, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyên gia Lee Yun-keol thuộc Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Triều Tiên chia sẻ với tờ Chosun Ilbo rằng Kim Jong-chol đã "tự dẫn" một nhóm cận vệ của em trai đến bắt giữ ông Jang, vốn là dượng của 2 anh em.
Cũng theo ông Lee, Kim Jong-chol là người đứng sau vụ hành quyết 2 phụ tá Ri Yong-ha và Jang Soo-kil của ông Jang. Cả hai đều là quan chức cấp cao trong Đảng Lao động Triều Tiên.

“Do Bộ chính trị và Cơ quan An ninh quốc gia Triều Tiên không thể bắt giữ ông Jang nên Kim Jong-chol đích thân dẫn đầu cuộc thanh trừng. Chủ tịch Kim Jong-un và anh trai Jong-chol thường gặp nhau vào cuối tuần để thảo luận về vấn đề này. Jong-chol là người đảm nhận vấn đề an ninh của em trai” - chuyên gia Lee Yun-keol nói.
 
Kim Jong-chol, người được cho là đứng sau vụ bắt giữ ông Jang Song-thaek.
Ảnh: Chosun Ilbo
 
Ông Lee khẳng định thông tin trên đã được một nguồn tin trong đơn vị quân sự bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un xác nhận và vụ bắt giữ diễn ra vào ngày 8-11 sau khi đã "lên kế hoạch cẩn thận" từ hồi năm ngoái
Trong khi đó, một nguồn tin hôm 9-12 tiết lộ với tờ Korea Times rằng Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc đang ráo riết săn lùng một người trợ lý quản lý tài chính của ông Jang Song-thaek, có thể đang ẩn náu ở Trung Quốc dưới sự bảo vệ của Seoul và xin tị nạn tại Hàn Quốc.
 
Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã yêu cầu Bắc Kinh bắt giữ người trợ lý trên nhưng bị từ chối.
Phía Hàn Quốc cũng đang gấp rút sử dụng các biện pháp ngoại giao để đưa người trợ lý về Seoul, sau khi cho rằng trường hợp của ông ta giống kẻ đào ngũ Hwang Jang-yop, cựu bí thư của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc vào năm 1997.
Trợ lý của ông Jang Song-thaek, hiện chưa rõ danh tính, đã trốn sang Trung Quốc vào khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Bí mật đằng sau sự lật đổ ông Jang có thể sáng tỏ từ những thông tin mà người này cung cấp. 
P.Nghĩa (Theo Chosun Ilbo, Korea Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI