Tin mới

20/12/2012 23:27

Một hiện tượng xã hội đang được người dân Trung Quốc (TQ) quan tâm là tầng lớp người giàu di cư ra nước ngoài tăng lên hằng năm khiến đất nước vừa mất nhiều của cải vừa bị “chảy máu chất xám”.

Mạng tin của Tân Hoa Xã (Xinhuanet) đã phân tích nhiều nguyên nhân làn sóng di cư và cảnh báo hậu quả tai hại. Theo Tân Hoa Xã, “Sách xanh năm 2012 về Hoa kiều” vừa công bố cho biết khoảng 1 triệu người giàu TQ di cư sang Mỹ trong thập kỷ qua.
 
Năm 2010, số công dân Mỹ gốc TQ mới nhập tịch vượt 4 triệu người, tăng 65,5% so với một thập kỷ trước. Theo “Báo cáo về tình hình di cư quốc tế” năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu toàn cầu hóa của TQ, năm 2011, hơn 150.000 nhà giàu TQ di cư ra nước ngoài, trong đó hơn 87.000 người sang Mỹ, khoảng 30.000 người sang Canada và 30.000 người sang Úc.

Phân tích về nguyên nhân di cư, giáo sư Lưu Nhi Trát, Phó Giám đốc Trường ĐH Nhân dân Bắc Kinh, nói: Số người giàu di cư tăng phản ánh môi trường đầu tư và sử dụng lao động ở trong nước không đáng hài lòng. Thêm nữa là có sự cách biệt quá lớn về đãi ngộ công lao giữa nước ngoài với TQ.

Theo tạp chí Economic Observer của Nhân dân nhật báo TQ, có 3 nguyên nhân chính khiến người giàu di cư ra nước ngoài là gìn giữ tài sản, vì tương lai con cái và an dưỡng tuổi già. Tạp chí này trích dẫn “Báo cáo tài sản riêng của người giàu năm 2011” thống kê 27% chủ doanh nghiệp tư nhân TQ có tài sản trên 100 triệu nhân dân tệ (334 tỉ đồng) đã di cư, 47% người đang có ý định ra đi.
 
Bài báo viết: “Không chút nghi ngờ, một sự thật đáng buồn nhất là trên 70% người giàu của đất nước đã hoặc đang muốn ra đi. Thiệt hại trước mắt là đất nước mất đi nguồn của cải, hơn nữa, sự di cư ồ ạt chắc chắn sẽ làm mất lòng tin của nhân dân về tương lai phát triển của TQ”.
THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI