Hàng trăm người dân TP Paju - Hàn Quốc, bao gồm nhiều lão nông và tài xế máy kéo, đã chặn đường nhóm hoạt động chuẩn bị thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng sáng 25-10. Một số người cắm trại, ném trứng vào các nhà hoạt động, yêu cầu “những kẻ phá rối” quay trở về để khỏi làm ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của họ.

Ông Kwon Soon-wan, 63 tuổi, đến từ thị trấn Munsan cho biết: “Những hành động này (rải truyền đơn) chỉ làm chúng tôi phải hứng chịu pháo kích. An toàn là ưu tiên hàng đầu vì cuộc sống của chúng tôi đang yên ổn”.

Bong bóng mang truyền đơn thả sang Triều Tiên hôm 10-10. Ảnh: Waging Nonviolence
Bong bóng mang truyền đơn thả sang Triều Tiên hôm 10-10. Ảnh: Waging Nonviolence

Hàng trăm cảnh sát được huy động càng làm cho tình hình tại vùng biên giới thanh bình trở nên hỗn loạn. Một nhà hoạt động tên Choi Woo-won sau khi lãnh vài quả trứng vào người vẫn quả quyết: “Khi nào truyền đơn của chúng tôi tràn ngập lãnh thổ Triều Tiên, kẻ giết người Kim Jong-un sẽ bị tiêu diệt”.

Tuy nhiên, không rõ nhóm có tiếp tục kế hoạch rải truyền đơn sang Bình Nhưỡng hay không khi vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân TP Paju.

Triều Tiên từng đe dọa sẽ đáp trả bằng “hành động quân sự” nếu chính phủ Hàn Quốc tiếp tay cho hoạt động rải truyền đơn và cuộc đàm phán liên Triều nhằm giảm bớt căng thẳng cũng như cải thiện quan hệ 2 nước có thể bị chìm xuồng bởi những hành động kiểu này.

Trong khi đó, chính quyền Seoul kêu gọi các nhà hoạt động kiềm chế hoạt động rải truyền đơn nhưng cho biết không thể ngăn cản vì hiến pháp không cấm đoán.

Thông điệp thường được các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi đi là câu hỏi tại sao gia đình lãnh đạo Kim Jong-un sống trong giàu sang, để người dân chịu khổ, đồng thời chất vấn về nguồn lực khan hiếm nhưng vẫn phân bổ cho chương trình vũ khí.

Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do thỏa thuận ngừng bắn ký kết sau cuộc xung đột 1950-1953 không phải là hiệp ước hòa bình. Hơn 1,8 triệu binh sĩ hai bên được triển khai trên bán đảo, làm cho khu vực trở thành một trong những điểm nóng nhất về quân sự trên toàn thế giới.

P.Nghĩa (Theo Reuters)