Triều Tiên: Hàng loạt quan chức cấp cao biến mất bí ẩn

Tin mới

23/10/2014 14:16

(NLĐO)- Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin việc ông Kim Jong-un vắng mặt vừa qua có liên quan tới việc hàng loạt quan chức cấp cao Triều Tiên “biến mất”

Có tới 6 quan chức Triều Tiên, trong đó có một tư lệnh không quân, bộ trưởng Du lịch và Viễn thông và một quan chức chủ chốt ngành thể thao đã không xuất hiện trong hàng loạt sự kiện quan trọng trong những tháng gần đây. JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin tình báo cho biết các quan chức này đã bị xử tử trong khoảng thời gian vắng mặt 40 ngày của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó báo Sankei Shimbun của Nhật đưa tin số người bị hành quyết lên tới 12 quan chức, bao gồm 10 quan chức tình báo và hai bí thư của đảng Lao Động Triều Tiên.

Ông Kin Jong-un tái xuất nhưng hàng loạt quan chức cấp cao khác lại biến mất. Ảnh: Reuters

Ông Kin Jong-un tái xuất nhưng hàng loạt quan chức cấp cao khác lại biến mất. Ảnh: Reuters

 

Ông Kim Jong-un mới xuất hiện trở lại trên truyền hình quốc gia hôm 14-10 trong một chuyến thăm cơ sở quân sự và xây dựng. Động thái này rõ ràng để xóa đi những tin đồn trôi nổi hàng chục ngày trước đó từ phương Tây về một cuộc đảo chính ở Bình Nhưỡng. Trong khoảng thời gian vị lãnh đạo trẻ này vắng mặt cũng nổi lên nhiều đồn đoán liên quan tới tình trạng sức khỏe của ông. Tuy nhiên, thông tin mới xuất hiện về việc hàng loạt quan chức cấp cao “biến mất bí ẩn” nói trên khiến giới phân tích cho rằng sự vắng mặt của họ Kim có thể liên quan tới cuộc thanh trừng thứ 3 trong vòng chưa đầy 3 năm nắm quyền sau khi cố chủ tịch Kim Jong-il qua đời hồi tháng 12-2011.

Sankei Shimbun tiết lộ trong thời gian qua, Triều Tiên đã mua nhiều thiết bị nghe lén từ Đức nhằm theo dõi nhiều quan chức chính quyền.

Tướng không quân Ri Pyong-chol đã không xuất hiện kể từ cuối tháng 8 và sự vắng mặt của ông càng đáng nghi hơn trong sự kiện hôm 19-10, khi Kim Jong-un có buổi chỉ dẫn giới chức cấp cao của Lực lượng Không quân Triều Tiên.

Ông Ri Yong-gil, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên không tham dự lễ đón các vận động viên trở về từ Á Vận hội ở Hàn Quốc. Với đội ngũ vận động viên đa số là thành viên lực lượng vũ trang, ông Ri rõ ràng khó có lý do vắng mặt tại sự kiện quan trọng này.

Ông Sim Chol-ho, Bộ trưởng Du lịch và Viễn thông từng được cho là rất thân cận với cố chủ tịch Kim Jong-il, đã không tham dự cuộc họp với đại diện công ty Ai Cập cung cấp mạng lưới điện thoại di động cho Triều Tiên. Một quan chức khác chung số phận tên là Chang Ung được cho là có quan hệ mật thiết với người chú dượng quyền lực đã bị xử tử Jang Song-thaek.

Theo nguồn tin của báo Sankei Shimbun, những người bị hành quyết lần này cũng có tội danh tương tự ông Jang. Đáng chú ý, báo này còn tiết lộ trong thời gian qua, Triều Tiên đã mua nhiều thiết bị nghe lén từ Đức nhằm theo dõi nhiều quan chức chính quyền.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI