Người hùng tóc vàng

Tin mới

23/12/2017 02:57

Cô gái 16 tuổi tên Ahed Tamimi đang được người dân Palestine ca ngợi là người hùng và biểu tượng của thế hệ mới sau khi đoạn video quay cảnh em đối đầu với 2 binh sĩ Israel hôm 15-12 được lan truyền trên mạng.

Ba ngày sau cuộc đối đầu nói trên, Ahed Tamimi bị bắt tại nhà ở làng Nebi Saleh, TP Ramallah, thuộc khu Bờ Tây, trong một cuộc đột kích vào sáng sớm và đang đối mặt những cáo buộc tấn công binh sĩ Israel. 

Thiếu nữ có mái tóc xoăn vàng bị cùm chân khi đến Tòa án Quân sự Israel hôm 20-12 và thẩm phán ra lệnh bắt giữ Ahed thêm 5 ngày nữa. Tham dự phiên tòa, cha của Ahed, nhà hoạt động kỳ cựu Bassem Tamimi, khuyên con gái mạnh mẽ và khen ngợi cô bé dũng cảm.

Người hùng tóc vàng - Ảnh 1.

Ahed Tamimi xuất hiện tại tòa án quân sự của Israel hôm 20-12 Ảnh: EPA

Theo AP, trong 8 năm qua, người dân Palestine ở làng Nebi Saleh cùng với các nhà hoạt động Israel và nước ngoài thường xuyên phản đối chính sách của Tel Aviv ở Bờ Tây. Ông Bassem cho biết trong cuộc biểu tình bạo lực hôm 15-12, các binh sĩ đã bắn đạn cao su vào Mohammed Tamimi, em họ của Ahed. Vì tức giận nên Ahed đã đến gần và đòi các binh sĩ rời đi. Cô bé còn xô đẩy, đá rồi tát vào mặt một trong 2 binh sĩ nhưng cả hai không phản ứng gì.

Sự kiềm chế của 2 binh sĩ trước hành động bị cho là khiêu khích của Ahed gây chia rẽ ở Israel. Trong khi quân đội Israel cho rằng 2 binh sĩ này hành xử chuyên nghiệp thì một số người cảm thấy "bị sỉ nhục" khi xem đoạn video về cảnh tượng trên. 

Hồi năm 2015, Ahed cũng gây chú ý khi cắn tay một binh sĩ Israel đang tìm cách bắt em trai mình là Mohammed. Sau khi đoạn video này lan truyền, "người hùng tóc vàng" đã được mời đến gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI