"Người kế tục vĩ đại" của chủ tịch Kim Jong-il

Tin mới

19/12/2011 16:19

(NLĐO)- Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA ngày 19-12 đã gọi con trai út của chủ tịch Kim Jong-il, Đại tướng Kim Jong-un là “người thừa kế vĩ đại” sau khi cha mình qua đời.

KCNA gọi tướng Kim Jong-un là “người thừa kế vĩ đại”
 
Các hình ảnh được phát đi từ Đài truyền hình Trung Quốc cho thấy người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên chìm lắng trong nước mắt và sự tiếc thương chủ tịch Kim Jong-il mới qua đời.
 
Người dân Triều Tiên tiếc thương chủ tịch Kim Jong-il

KCNA dẫn lời ông Ho Song-chol, 55 tuổi, nói “Chúng tôi sẽ chiến thắng trong cuộc cách mạng của mình hiện tại và trong tương lai vì chúng tôi có đại tướng Kim Jong-un”.

"Sự lãnh đạo của tướng Kim Jong-Un sẽ đảm bảo cho Triều Tiên hoàn thành sự nghiệp cách mạng qua các thế hệ, sự nghiệp do cố lãnh đạo Kim Il-Sung khởi xướng, và đi đến thắng lợi dưới sự điều hành của nhà lãnh đạo Kim Jong-il”, KCNA tuyên bố.

Là người trẻ tuổi nhất và cũng là người con được yêu quý nhất trong 3 người con trai của chủ tịch Kim Jong-il, ông Kim Jong-un được cho là sinh năm 1984 và mới chỉ xuất hiện nhiều hơn trong 1 năm trở lại đây trên các phương tiện truyền thông với bộ trang phục truyền thống và mái tóc chải ngược giống người ông nội đã qua đời năm 1994. Cái tên Kim Jong-il theo nghĩa tiếng Hán tức là “bóng mây xán lạn”, trong khi các phương tiện truyền thông gọi ông là “Vị tướng trẻ”.

Ông Kim Jong-un xuất hiện chính thức lần đầu trước công chúng là vào một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên tháng 9-2010 khi đã được phong hàm Đại tướng và đảm nhận vị trí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng lao động Triều Tiên và Phó Chủ tịch Hội đồng Quân ủy Trung ương.

Được đào tạo ở Thụy Sỹ, ông Kim Jong-un đươc cho là có khả năng nói tiếng Anh và tiếng Đức. Theo các nhà phân tích, ông Kim Jong Un cũng từng tham gia một khóa học từ năm 2002 đến 2007 ở trường đại học sỹ quan hàng đầu của Triều Tiên có tên Kim Il Sung.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI