Người Kurd dạy người Yazidi đánh lại IS

Tin mới

18/08/2014 09:00

(NLĐO) - Các lực lượng người Kurd được máy bay Mỹ yểm trợ hôm 17-8 phát động tấn công nhằm chiếm lại con đập Mosul quan trọng ở Iraq từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Washington cho biết đã thực hiện 14 cuộc oanh kích trong ngày thứ 2 liên tiếp để hỗ trợ người Kurd. Các máy bay chiến đấu Mỹ phá hủy, làm hư hại khoảng 19 xe thiết giáp cùng 1 điểm kiểm soát của IS tại đập Mosul.

Cựu Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari, một thành viên lãnh đạo người Kurd, cho biết mục tiêu tiếp theo của quân người Kurd là quét sạch phiến quân IS ở thị trấn Nineveh ở phía Bắc Iraq. Người Kurd đang cố gắng chặn đà tiến công của IS nhằm vào khu tự trị của họ.

Đập Mosul cung cấp điện, nước tưới tiêu cho khu vực phía Bắc Iraq và từng có ý kiến lo ngại lực lượng IS có thể sử dụng con đập này để nhấn chìm khu vực hạ lưu.

 

A Kurdish peshmerga fighter prepares his weapon at his combat position near the Mosul Dam at the town of Chamibarakat outside Mosul, Iraq, Sunday, Aug 17
Các lực lượng người Kurd được máy bay Mỹ yểm trợ. Ảnh: AP

 

Shia Muslim refugees from Mosul eat at a refugee camp in Baghdad, 17 August

Người tị nạn Hồi giáo Shiite từ Mosul dùng bữa tại một trại tị nạn ở Baghdad. Ảnh: AP

 

Trong khi đó, các tay súng người Kurd đang huấn luyện cho hàng trăm người tình nguyện Yazidi tại Syria để chống lại IS. Phóng viên ảnh của Reuters đã đến trại huấn luyện ở Qamishli, miền Đông Bắc Syria giáp với khu tự trị người Kurd ở Iraq, và xác nhận có 55 người Yazidi đang được huấn luyện cách sử dụng súng trường và súng phóng lựu tại đây.

Hàng ngàn người Yazidi bị kẹt trên núi Sinjar gần biên giới Syria sau khi bị IS truy sát. Một số được không quân Iraq cứu đi và số khác bỏ chạy sang Syria nhờ sự giúp đỡ của chiến binh người Kurd. Tại Syria, người Yazidi học cách sử dụng vũ khí và chiến thuật trước khi trở lại núi Sinjar chiến đấu.

 

Người Yazidi được huấn luyện ở Syria. Ảnh: Reuters
Người Yazidi được huấn luyện ở Syria. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng Berlin phản đối việc thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd tại Iraq. “Một nhà nước độc lập của người Kurd sẽ gây bất ổn hơn cho khu vực và làm dấy lên những căng thẳng mới tại Iraq” – ông Frank-Walter Steinmeier nói.

Các cơ quan cứu trợ đang gia tăng các hoạt động nhân đạo ở Iraq để đáp ứng với tuyên bố gần đây của Liên Hiệp Quốc rằng tình trạng khủng hoảng dời cư trong nước đã lên đến mức khẩn cấp nhất. Khoảng 1,2 triệu người đã trốn chạy khỏi các đợt tấn công.

H.Bình (Theo BBC, Deutsche Welle)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI