Người Kurd kêu gọi tăng cường không kích chống IS

Tin mới

12/10/2014 09:01

(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Kobani kêu gọi liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thắng thế tại thị trấn Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ này.

Một nhóm giám sát cuộc chiến tại Syria cho biết YPG ở Kobani đối mặt với thất bại không thể tránh khỏi nếu Thổ Nhĩ Kỳ không mở cửa biên giới, đưa quân đội của họ qua hỗ trợ.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích chống IS quanh khu vực Kobani trong suốt 4 ngày qua. YPG cho biết trong văn bản rằng các cuộc không kích đã gây thiệt hại nặng nề cho IS nhưng chúng trở nên kém hiệu qua trong hai ngày gần đây.

 

Kobani có nguy cơ thất thủ. Ảnh: Reuters

Kobani có nguy cơ thất thủ. Ảnh: Reuters

 

Người Kurd kêu gọi tăng cường không kích chống IS

 

Một quan chức trong lực lượng vũ trang người Kurd nói rằng các cuộc chiến giằng co trên đường phố gây khó cho máy bay chiến đấu xác định vị trí IS để tiêu diệt. Esmat Al-Sheikh, Người đứng đầu lực lượng phòng vệ người Kurd ở Kobani cho biết IS đã đưa xe tăng, pháo binh từ phía đông đến. Họ không nhìn thấy xe tăng trước đó nhưng ngày hôm qua đã trông thấy một chiếc T-57. IS cũng có thể tăng cường máy bay chiến đấu cho mình nhưng người Kurd thì không. Lực lượng của IS đã bao vây Kobani phía Đông, Nam, Tây và vì thế người Kurd chỉ còn đường tiếp tế phía Bắc là biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc tại Syria đã lên tiếng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ giúp ngăn chặn thảm sát có thể có nếu Kobani thất thủ. Họ yêu cầu nước này để các tình nguyện viên vượt biên giới giúp củng cố lực lượng tự vệ người Kurd, bảo vệ thị trấn Kobani chống IS. Lãnh đạo người Kurd ở Syria cũng mong Thổ Nhĩ Kỳ cho phép thiết lập hành lang thông qua biên giới nước này để viện trợ, cung cấp quân sự, vũ khí… Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đáp ứng.

Cuộc giao tranh dữ dội tại nơi người Kurd sinh sống cùng số phận bi thảm của họ đã làm dấy lên làn sóng biểu tình dữ dội và thành bạo động đường phố tồi tệ nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ có đến 15 triệu dân là người Kurd. Họ biểu tình để chống lại chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan bị cáo buộc đã để cho thân nhân của họ, những người cùng sắc tộc bị tàn sát dã man. Trong 3 ngày bạo động dữ dội có ít nhất 33 người thiệt mạng. Trong đó, 2 cảnh sát bị bắn chết.

Ngày 10-10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết thêm rằng tướng về hưu John Allen, người được giao nhiệm vụ xây dựng mạng lưới quốc tế chống IS đã trở về Washington báo cáo tiến độ. Theo đó, ông Chuck Hagel nói có nhiều tiến bộ đáng kể trong công tác của John Allen nhất là về phía Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Mỹ sẽ đàm phán cùng Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới để thảo luận cụ thể những cam kết hỗ trợ liên minh trong việc chống lại IS ở Syria và Iraq.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI