Theo lời một quan chức phụ trách môn khúc côn cầu của Hàn Quốc, 2 người đàn ông trên cư trú tại một khu phức hợp thể thao nằm cách thủ đô Seoul 80 km về phía Nam, nơi một đội gồm các vận động viên Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đang tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên trưởng Sarah Murray. 

Quan chức trên và một người khác cho biết hai người đàn ông bí ẩn được nhìn thấy đi theo các vận động viên và huấn luyện viên Triều Tiên Pak Chol Ho trong suốt các buổi tập luyện. Họ rất ít nói nhưng được bố trí dùng bữa chung và sống cùng tòa nhà với 13 vận động viên cùng huấn luyện viên của Triều Tiên. 

Hãng tin Yonhap đưa tin 2 người đàn ông trên là nhân viên hỗ trợ đoàn khúc côn cầu của Triều Tiên. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc chỉ công bố tên của vận động viên và huấn luyện viên còn danh tính của 2 nhân viên trên chưa được thông báo. 

Người lạ không ai biết trong phái đoàn Triều Tiên tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các nữ vận động viên khúc côn cầu của Triều Tiên tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, một quan chức của Bộ Thể thao Hàn Quốc nói 2 người đàn ông này thuộc bộ phận "hỗ trợ kỹ thuật" nhưng ông không biết tên của họ. Theo lời một phát ngôn viên chính phủ ngày 2-2, họ cũng không nằm trong danh sách 46 vận động viên và nhân viên huấn luyện được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) phê duyệt. 

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào 2 người đàn ông trên có giấy phép vượt qua khu vực phi quân sự cùng những người khác. Bộ Thống nhất cũng không có thông tin về việc này. Trong cuộc họp báo ngày 2-2, phát ngôn viên bộ thống nhất Baek Tai-hyun nói số lượng vận động viên Triều Tiên trong nước trùng khớp với con số của IOC. Ông Baek cho biết bộ cũng tin rằng phái đoàn khúc côn cầu có thêm 1 người. 

"Chúng tôi phải xem xét kỹ hơn về sự chênh lệch giữa các con số. Tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng. Không có người nào khác ngoài 46 vận động viên và quan chức" - trích lời ông Baek. 

Trước đó, các phóng viên của tờ Wall Street Journal (WSJ) từng bắt gặp 2 người đàn ông bí ẩn tại khu huấn luyện ở Jincheon vào ngày 25-1. Một trong 2 người đã cắt ngang cuộc phỏng vấn huấn luyện viên Pak của các phóng viên Hàn Quốc.

Mặc dù danh tính của họ là một bí ẩn, một nhà lập pháp Hàn Quốc cho biết ông có thể đoán được công việc thật sự của những người này. Trong cuộc phỏng vấn với WSJ vào tuần trước, nhà lập pháp giấu tên nói ông cho rằng Triều Tiên sẽ đưa các đặc vụ an ninh đến cùng với đoàn vận động viên dưới vỏ bọc nhân viên kỹ thuật và hỗ trợ. 


Bảo Hạnh (Theo WSJ, Yonhap)