icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người lính Mỹ chạy sang Triều Tiên đã qua đời

Xuân Mai (Theo BBC)

(NLĐO) – Ông James Dresnok, người lính Mỹ chạy sang Triều Tiên sau chiến tranh liên Triều, đã qua đời ở tuổi 74 vì đột quỵ.

Theo đài BBC hôm 21-8, những người con của ông James Dresnok, đều sinh tại Triều Tiên, nói với giới truyền thông rằng cha mình đã qua đời hồi tháng 11 năm ngoái và trung thành với Triều Tiên đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Người lính Mỹ chạy sang Triều Tiên đã qua đời - Ảnh 1.

Ông James Dresnok trung thành với Triều Tiên đến hơi thở cuối cùng. Ảnh: Alamy

Ông Ted Dresnok, con trai lớn của ông James Dresnok, cho hay cha mình nhận được sự yêu thương và quan tâm của Đảng Lao động Triều Tiên cho đến khi qua đời. Ông Ted, còn được biết đến với tên Hong Soon-Chol, cho biết cha mình đã nuôi dạy anh em ông trở thành công dân trung thành với Triều Tiên. Theo đó, ông James Dresnok đã dạy các con trở thành người công dân trung thành, cống hiến cho lãnh đạo Kim Jong-un và nuôi dạy con cái của mình tiếp tục đi theo con đường đó.

Người lính Mỹ chạy sang Triều Tiên đã qua đời - Ảnh 2.

Ông Ted Dresnok (phải) và em trai. Ảnh: The Sun

Cuối tuần qua, trang Uriminzokkiri đã đăng tải đoạn video trả lời phỏng vấn của ông Ted Dresnok và em trai James, trong đó họ nói tiếng Triều Tiên và mặc quân phục Triều Tiên.

Ông James Dresnok đã vượt qua khu vực phi quân sự (DMZ) nguy hiểm ở biên giới liên Triều vào năm 1962. Sống ở Triều Tiên hơn 50 năm, ông đã trở thành một nhân vật của công chúng và ngôi sao điện ảnh. Ông chính là người đọc các thông điệp phát qua biên giới kể với các quân nhân Mỹ phía bên kia biên giới về phía cuộc sống mới của mình và khuyến khích họ vượt biên. 

Hồi năm 2006, ông Dresnok là nhân vật của bộ phim tài liệu "Crossing the Line" (Vượt phòng tuyến) được phát sóng trên đài BBC. Đây cũng là lần đầu tiên ông Dresnok kể lại câu chuyện của mình. "Tôi chưa bao giờ hối hận khi đến nước Cộng hòa DCND Triều Tiên" – ông Dresnok nói ở phần mở đầu bộ phim bằng giọng Mỹ. "Tôi cảm thấy như ở nhà... Tôi sẽ không đánh đổi điều này lấy bất kỳ thứ gì" – cựu binh Mỹ chia sẻ trong phim tài liệu.

Chia sẻ về căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên hiện nay, hai người con trai của ông Dresnok tự tin vào khả năng của quê nhà Triều Tiên. Ông James Dresnok, người con trai thứ, nhấn mạnh: "Nếu kẻ thù tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu, chúng tôi sẽ không bỏ lỡ cơ hội và xóa sổ lãnh thổ Mỹ trên trái đất mãi mãi. Chúng tôi có nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un. Nếu ông ấy bên cạnh chúng tôi, chiến thắng là điều chắc chắn".
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo