xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triều Tiên: Úc "tự sát" nếu ủng hộ Mỹ

Cao Lực (Theo Guardian, News.com)

(NLĐO) - Triều Tiên cảnh báo Úc đã phạm phải một “hành động tự sát” khi cam kết triển khai binh lính hỗ trợ Mỹ đối đầu với Bình Nhưỡng và tham gia tập trận với Mỹ-Hàn.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) mới đây cảnh báo Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã "rước họa" khi cam kết ủng hộ Mỹ trong bất cứ xung đột nào liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Đây là một hành động tự sát, một hành động thể hiện sự non nớt chính trị và không nhận thức được mức nghiêm trọng của tình hình hiện tại" – KCNA tuyên bố.

Theo thông tin được báo Anh Guardian đăng ngày 21-8, Thủ tướng Turnbull vào tuần trước khẳng định với 3AW rằng nếu bị Triều Tiên tấn công, Mỹ sẽ được Úc hỗ trợ theo hiệp ước ANZUS.

Triều Tiên: Úc tự sát nếu ủng hộ Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trích dẫn một quan chức ngoại giao giấu tên, KCNA tuyên bố sự ủng hộ của ông Turnbull dành cho Washington cùng với việc binh sĩ Úc tham gia tập trận chung với Mỹ - Hàn đã đẩy quốc gia này vào nguy cơ hứng chịu "các biện pháp đáp trả công lý" của Bình Nhưỡng. Hậu quả mà Úc phải gánh chịu, theo KCNA, là "thiệt hại nặng nề về con người và tài sản".

Quan chức ngoại giao Triều Tiên còn "khuyên" chính phủ Úc nên dành thời gian và sức lực để duy trì nền hòa bình của nước này thay vì quên các bài học đắt giá trong quá khứ khi tham gia các cuộc chiến trước đây của Mỹ.

Sau khi bị đe dọa, Thủ tướng Turnbull tối 21-8 (giờ địa phương) khẳng định Triều Tiên không quan tâm đến sinh mạng của người dân, không màng đến luật pháp quốc tế cũng như tình hình an ninh và các mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng. Ông cũng kêu gọi toàn bộ quốc gia "cố gắng gấp 2 lần" để kết thúc các mối đe dọa hòa bình khu vực và thế giới xuất phát từ Triều Tiên.

Triều Tiên: Úc tự sát nếu ủng hộ Mỹ - Ảnh 2.

Hình ảnh binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian vào năm 2016 gần biên giới Triều Tiên. Ảnh: AP

Lời cảnh báo Úc được KCNA đưa ra giữa lúc Mỹ và Hàn Quốc khởi động cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày với tên gọi "Người bảo vệ tự do Ulchi" vào ngày 21-8.

Hàng chục ngàn binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng các binh sĩ đến từ quốc gia khác, bao gồm Anh và Úc, sẽ tham gia cuộc tập trận này.

Triều Tiên hôm 20-8 cáo buộc Mỹ "đổ dầu vào lửa" khi tiến hành cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng Washington - Bình Nhưỡng leo thang.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo