Tổng cộng 52% số người được Public Policy Polling khảo sát (trong số 725 người) muốn ông Obama quay lại làm tổng thống, trong khi 43% vui mừng chào đón tân Tổng thống Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc khảo sát diễn ra trong hai ngày 30 và 31-1-2016 và vừa được công bố.

Thêm vào đó, 40% số người được hỏi hy vọng ông Trump bị luận tội, tăng so với 35% cách đây 1 tuần. Hơn 500.000 người cũng đã ký vào bản kiến nghị của nhóm “Luận tội Trump ngay bây giờ”.


Hơn nửa số người Mỹ muốn ông Obama quay lại làm tổng thống. Ảnh: INDEPENDENT

Hơn nửa số người Mỹ muốn ông Obama quay lại làm tổng thống. Ảnh: INDEPENDENT

Dù giành chiến thắng trong cuộc đua phiếu đại cử tri nhưng ông Trump lại thua đối thủ phe Dân thủ Hillary Clinton gần 3 triệu phiếu phổ thông. Mức độ tín nhiệm dành cho vị tân tổng thống này cũng đang ở mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Nhiều chính sách của ông bị người dân phản ứng dữ dội.

Chỉ có 1/4 người Mỹ (26%) ủng hộ sắc lệnh cấm tạm thời người nhập cư từ 7 nước Hồi giáo vào Mỹ của tỉ phú New York. Ngoài ra, tuyên bố mình thua trong cuộc đua phiếu phổ thông là do hàng triệu cử tri đi bầu bất hợp pháp của ông Trump nhận được sự đồng tình của vỏn vẹn 26% người Mỹ. Và 54% phản đối việc để người Mỹ trả tiền xây tường dọc biên giới Mexico. Tổng thống Mexico Pena Nieto đã thề sẽ không hoàn trả chi phí xây tường – ước tính 14 tỉ USD – cho người Mỹ.


Hình ảnh cựu tổng thống Obama với chiếc mũ đội ngược trong kỳ nghỉ sau khi rời Nhà Trắng khiến cư dân mạng quan tâm.

Hình ảnh cựu tổng thống Obama với chiếc mũ đội ngược trong kỳ nghỉ sau khi rời Nhà Trắng khiến cư dân mạng quan tâm.

Động thái bãi bỏ và thay thế chương trình chăm sóc sức khoẻ Obamacare của ông Trump cũng không được ủng hộ nhiều bởi chỉ có 41% số người khảo sát phản đối Đạo luật chăm sóc sức khoẻ với giá phải chăng do cựu Tổng thống Obama phát động này.

Theo tờ Independent, các chính sách không được lòng dân của ông Trump bắt đầu từ lễ nhậm chức ngày 20-1 vừa qua. Trong lễ nhậm chức, ông Trump hỏi lý do tại sao Cục Công viên Quốc gia (NPS) đăng các bức ảnh cho thấy đám đông tham dự lễ tuyên thệ của mình có quy mô nhỏ hơn lễ tuyên thệ của người tiền nhiệm Obama.

Trong khi đó, chiến lược gia trưởng của ông Trump, Steve Bannon, nhận được mức tín nhiệm không khá hơn ông chủ của mình là bao. Chỉ 19% số người được phỏng vấn bày tỏ sự ủng hộ đối với người sáng lập Breitbart. Và hơn 1/3 đồng ý để ông Bannon trở thành thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Phạm Nghĩa (Theo Independent)