Theo một cuộc khảo sát 1.000 người trưởng thành tại Mỹ của trang web tài chính cá nhân Bankrate.com, khách mời đám cưới ở vùng Đông Bắc chi ít nhất 200 USD cho quà cưới tặng bạn thân hoặc người nhà, nhiều gấp đôi so với người dân tại các khu vực khác. Thêm vào đó, người dân ở vùng Đông Bắc và Trung Tây thường tặng tiền mặt trong khi người dân ở miền Nam và miền Tây có xu hướng tặng quà cưới theo danh sách gợi ý của chính cô dâu, chú rể.

Dù vậy, đối với nhiều người, việc dự đám cưới đang gây đau đầu không nhỏ về chuyện tiền bạc. Theo cuộc khảo sát trên, khoảng 21% người cho biết buộc phải từ chối lời mời đám cưới vì không đủ khả năng về tài chính. “Lời mời dự đám cưới thường được gửi đi vài tháng trước ngày trọng đại nên hãy chuẩn bị tiền bạc từ sớm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy không thể tham dự vì vấn đề tài chính thì nên bỏ qua sự kiện” - bà Sarah Berger, tác giả của blog “The Cashlorette”, khuyên nhủ.

Không ít người Mỹ đối mặt gánh nặng tài chính từ việc được mời dự đám cưới Ảnh: CJOB
Không ít người Mỹ đối mặt gánh nặng tài chính từ việc được mời dự đám cưới Ảnh: CJOB

Những cuộc khảo sát khác cho thấy bức tranh thậm chí còn u ám hơn thế. Theo khảo sát gần đây của trang web du lịch Priceline (Mỹ), khoảng 40% khách mời thừa nhận phải “nói không” với đám cưới vì thấy tốn kém. Với họ, chi phí tham dự đám cưới đã tăng đáng kể từ cuộc suy thoái gần đây. Trong năm 2016, trung bình mỗi khách tốn khoảng 703 USD/đám cưới, so với mức 673 USD năm 2015 và cao gấp đôi so năm 2012 - theo khảo sát của Công ty Dịch vụ tài chính American Express (Amex).

Cuộc khảo sát của Amex cũng ghi nhận trung bình người Mỹ tham dự khoảng 3 tiệc cưới/năm. Đáng chú ý, thế hệ millennial (những người ra đời trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) có ý định chi khoảng 893 USD/đám cưới. Bà Elaine Swann, một chuyên gia về phong cách sống và nghi thức xã giao, cho rằng mọi người đang đặt quá nhiều áp lực lên bản thân trong việc chọn mua một món quà cưới hoàn hảo. “Sự hiện diện của khách mời trong tiệc cưới mới thật sự là một món quà. Cô dâu, chú rể muốn chung vui với bạn vào ngày trọng đại của họ hơn là nhận được quà cưới nếu điều đó ảnh hưởng đến quyết định tham dự đám cưới của bạn” - bà Swann nhận định.

Chuyên gia này cũng nói thêm không có chuyện đúng sai trong việc tặng tiền mừng hoặc quà cưới. Theo đó, mọi người thường tặng tiền mừng ở những khu vực có nhiều người giàu có hơn. Trong khi đó, tại những khu vực chú trọng truyền thống, quà cưới lại là một lựa chọn thích hợp hơn. Ngoài ra, không có lý do gì để chi hàng trăm USD cho quà cưới. Với bà Swann, 50 USD là số tiền hợp lý cho khoản chi này.

Bên cạnh đó, bà Courtney Jespersen, chuyên gia bán lẻ tại trang web tài chính cá nhân Nerdwallet, tiết lộ một số cách đơn giản giúp giảm chi phí cho quà cưới. “Chúng ta không bắt buộc phải mua quà cưới tại địa điểm được cô dâu, chú rể gợi ý. Chúng ta có thể mua quà tại một cửa hàng bán rẻ hơn sau khi so sánh giá cả” - bà Jespersen gợi ý.

Xuân Mai