Thông tin trên được đăng tải trên trang tin Mirror hôm 3-11. Trong số 400 người có không ít phụ nữ. Tất cả đều là dân Alawite.

Những hình ảnh được nhóm nổi dậy Quân đội Islam đăng tải lên mạng cho thấy nhóm tù nhân trên bị kéo đi “diễu phố” trên đường ở Douma thuộc thủ đô Syria. Con đường này hằng ngày phải đối mặt với hàng loạt vụ tấn công từ máy bay Nga và Syria.

Trong số những người bị dùng làm lá chắn sống có không ít phụ nữ. Ảnh: Mirror

Trong số những người bị dùng làm lá chắn sống có không ít phụ nữ. Ảnh: Mirror

Các nhà hoạt động địa phương cho biết ít nhất 100 lồng lá chắn sống nói trên được đặt ở các khu dân cư trong các xe tải di động nhằm ngăn chặn các cuộc dội bom của lực lượng của Tổng thống Assad nhằm vào khu Douma.

Những hình ảnh được công bố cho thấy những tù nhân vô vọng đứng trong chuồng và bị kéo đi khắp phố. Một số người cầu xin chính phủ Syria chấm dứt không kích.

Một phụ nữ tự giới thiệu là Mervat Ali từ Qardaha nói rằng cô đã phải chịu đựng bi kịch này suốt 2 năm qua. Cô nói trong video: “Chúng tôi đang phải sống trong sợ hãi với mọi người ở đây”.

Theo trang tin Médecins Sans Frontières, ít nhất 70 người thiệt mạng và 550 người bị thương trong một đợt không kích gần nhất xảy ra hôm 30-10 tại Douma.

Ít nhất 100 được đặt ở các khu dân cư trong các xe tải di động. Ảnh: Mirror

Ít nhất 100 được đặt ở các khu dân cư trong các xe tải di động. Ảnh: Mirror

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã lên tiếng lên án các lồng lá chắn sống nói trên. Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông của tổ chức này – bà Nadim Houry cho biết: “Douma liên tục bị tấn công… Tuy nhiên, không thể bảo vệ người dân của mình bằng cách đe dọa tính mạng của các dân thường vô tội khác”.

Bà Houry cũng cho biết thêm rằng hồi tháng trước nổi lên thông tin lực lượng của ông Assad cũng dùng tù nhân làm lá chắn sống tại làng Fua.

Đỗ Quyên (Theo Mirror)