“Những quốc gia cố giải quyết cuộc khủng hoảng Syria đã đi đến kết luận rằng nếu không có mặt Iran, sẽ không thể nào tìm được giải pháp hợp lý cho cuộc khủng hoảng ở Syria” - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố sau khi đến Vienna.

Từ trái sang: Các ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga, John Kerry của Mỹ, Adel al- Jubeir của Ả Rập Saudi và Feridun Hadi Sinirlioglu của Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ở Vienna-Áo hôm 29-10. Ảnh: TASS
Từ trái sang: Các ngoại trưởng Sergei Lavrov của Nga, John Kerry của Mỹ, Adel al- Jubeir của Ả Rập Saudi và Feridun Hadi Sinirlioglu của Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp ở Vienna-Áo hôm 29-10. Ảnh: TASS

Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Tom Shannon nhấn mạnh Ngoại trưởng Mỹ John Kerry muốn nhân cuộc họp này để tìm hiểu xem liệu Tehran và Moscow có chịu chấp nhận thay đổi giới lãnh đạo ở Damascus hay không và cũng để đo lường sự cam kết chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của 2 nước này.

Ông Kerry cũng sẽ đánh giá mức độ sẵn sàng của Iran và Russia khi làm việc với cộng đồng quốc tế nhằm thuyết phục ông Assad rằng ông ta sẽ phải ra đi trong thời gian diễn ra tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Lâu nay, Mỹ và các đồng minh ở châu Âu và Trung Đông vẫn yêu cầu ông Assad chấp nhận rời bỏ quyền lực như một phần của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào. Tuy nhiên, ông ta từ chối ra đi, còn Nga và Iran đã kiên quyết bác bỏ mọi yêu sách như vậy.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nhận định cuộc họp bàn về vấn đề Syria sẽ không đạt được bước đột phá.

Trong khi đó, Iran cho thấy nước này có thể chấp nhận giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng, sau đó số phận ông Assad sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử toàn quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Amir Abdollahian thừa nhận nước này không khăng khăng giữ ông Assad ở lại nắm quyền mãi mãi.

Ngoài ra, ông này tuyên bố chỉ nhân dân Syria có quyền quyết định tương lai của Tổng thống Assad mà thôi.

Qua đó, các nhà quan sát nhận định Iran sẵn sàng có những nhượng bộ nhất định và có quan điểm mềm mỏng hơn trong vấn đề Syria.

Hoài Vy (Theo Reuters, Interfax)