Trong số thông tin của những doanh nhân giàu nhất Trung Quốc bị tiết lộ, có Chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn Alibaba Mã Vân (Jack Ma), ngôi sao truyền hình Tư Mã Nam.

Trong số này, hai nhân vậy giàu nhất nhì Trung Quốc gồm Vương Kiện Lâm và Mã Vân đều có quan hệ tốt với chính quyền. Hình ảnh trong chứng minh nhân dân của Phương Tân Hưng - nhân vật chủ chốt giúp xây dựng hệ thống kiểm duyệt Internet ở Trung Quốc – cũng bị công bố.

Ngôi sao truyền hình Tư Mã Nam Ảnh: ĐA CHIỀU

Đến nay, Bộ Công an Trung Quốc và những nhân vật có liên quan chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc. Phát biểu tại cuộc họp báo thường lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lục Khảng nói rằng không thực sự biết động cơ phía sau sự việc.

Về phía công ty Dalian Wanda, họ từ chối bình luận và Alibaba cũng có phản ứng tương tự.

Ông Tư Mã Nam nói rằng ông chưa liên lạc với chính quyền vì không rõ động cơ là gì. “Chúng ta không thể loại trừ khả năng ai đó chỉ đơn thuần muốn chứng tỏ họ có khả năng xâm nhập và lấy cắp thông tin nội bộ từ hệ thống công an” – ông Tư Mã Nam nói.

Chủ tài khoản nặc danh @shenfenzheng cho biết đã bỏ tiền ra để mua những thông tin mật. Ảnh: REUTERS

Nếu được xác nhận đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người nổi tiếng trên mạng lớn nhất từng xảy ra ở Trung Quốc. Hiện hãng tin Reuters vẫn chưa thể xác nhận được tính chính xác của thông tin đăng tải. Theo kiểm chứng của trang Bloomberg, ít nhất 2 số chứng minh nhân dân bị tung ra là thật.

“Không rõ những người khác thể nào” nhưng riêng ngôi sao truyền hình Tư Mã Nam thì xác nhận thông tin bị tiết lộ là đúng. Trong khi đó, tờ The New York Times cho biết họ đã xác nhận thông tin rò rỉ về ông Mã Vân, ông Vương Kiện Lâm và vợ con của ông Vương là đúng.

Trong trường hợp những thông tin bị rò rỉ (số chứng minh thư, địa chỉ cư trú, số điện thoại…) là chính xác, chúng có thể bị bọn tội phạm lợi dụng để tấn công tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng.

Chủ tài khoản nặc danh @shenfenzheng cho biết anh ta sống ở tỉnh Sơn Đông, đã bỏ tiền ra để mua những thông tin mật này nhưng từ chối tiết lộ số tiền chính xác. Twitter đã nhanh chóng phong tỏa tài khoản này.

H.Bình (Theo Reuters, Ifeng)