Hôm 17-8, Monaco đang ở khu mua sắm Placa de Catalyuna cùng 2 người bạn Alana Reader và Julia Rocca thì một xe tải đâm vào khách bộ hành tại quận Las Ramblas, Barcelona – Tây Ban Nha.

Bên ngoài, đám đông nháo nhào bỏ chạy, nhiều người đập cửa sổ tìm cách vào trong các cửa hàng để ẩn náu vì cửa chính bị khóa chặt.

"Trong một giây, tất cả mọi thứ thay đổi. Mọi người bắt đầu chạy và la hét. Chúng tôi buộc phải  trở lại cửa hàng, tránh xa các cửa sổ và nằm trên sàn nhà" – nữ du khách Úc kể lại khoảnh khắc kinh hoàng.

Người phụ nữ 3 lần thoát chết dưới tay khủng bố IS - Ảnh 1.

Từ trái qua: Julia Rocca, Steph Lamb, Julia Monaco và Alana Reader. Ảnh: FACEBOOK

Khi tình hình đã được kiểm soát, Monaco và bạn bè trở về khách sạn, đi vòng vèo qua nhiều dãy phố do nhiều con đường đã bị cảnh sát phong tỏa.

Dù vừa trải qua vụ việc chấn động nhưng Monaco không có ý định trở về Úc ngay mà sẽ tiếp tục chuyến du lịch. Đây là lần thứ 3 nữ du khách Úc chạm trán khủng bố trong chuyến du lịch châu Âu.

Hai lần trước, Monaco cũng chứng kiến vụ tấn công khủng bố ở London – Anh và Paris - Pháp. Hồi tháng 6, cô mắc kẹt trong hệ thống tàu điện ngầm ở London sau vụ lao xe ở London Bridge và tấn công bằng dao ở Borough Market.

Nhiều ngày sau, lúc ở nhà thờ Notre Dame, thủ đô Paris – Pháp, nữ du khách Úc nhìn thấy một nhân viên cảnh sát bị đâm.

Người phụ nữ 3 lần thoát chết dưới tay khủng bố IS - Ảnh 2.

Cô Julia Monaco. Ảnh: LINKEDIN

Trong vụ khủng bố ở Barcelona do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm, nhà chức trách thông báo có ít nhất 13 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương (trong đó có 3 người Úc).

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull sau đó tuyên bố nước này sẽ sát cánh cùng Tây Ban Nha trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ngày 18-8, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết đã bắn chết 4 nghi phạm và làm bị thương tên thứ năm tại một khu nghỉ mát phía Nam Barcelona. Sau năm 2004, đây là vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Tây Ban Nha kể từ khi các phần tử thân Al-Qaeda thực hiện cuộc tấn công trên tàu điện ngầm ở TP Madrid khiến 192 người thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)