Các phái đoàn hai nước gặp nhau tại tòa nhà Tongilgak ở Triều Tiên trong làng Bàn Môn Điếm để thảo luận thêm về sự tham gia của Bình Nhưỡng trong Thế vận hội mùa đông sắp tới tại TP Pyeongchang - Hàn Quốc.

Tuy nhiên gây bất ngờ là sự xuất hiện của một phụ nữ duy nhất trong bàn đàm phán phía Triều Tiên.

Người phụ nữ bí ẩn trong đoàn đàm phán Triều Tiên - Ảnh 1.

Phái đoàn hai nước đến cuộc họp tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Hyon Song -wol, phó lãnh đạo phái đoàn Bình Nhưỡng, là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất ở Triều Tiên và là trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong, được thành lập năm 2012 theo yêu cầu của lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong số 4 thành viên đoàn đàm phán, Hyon là người có vị trí chính trị cao nhất sau khi được lãnh đạo Kim Jong-un đề cử vào Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngoái.

Người phụ nữ bí ẩn trong đoàn đàm phán Triều Tiên - Ảnh 2.

Cô Hyon Song-wol được nhìn thấy trong cuộc họp Triều Tiên - Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Cô Hyon, khoảng độ tuổi 30, từng được cho là có quan hệ tình cảm với ông Kim trước khi lãnh đạo này kết hôn với bà Ri Sol-ju, một cựu thành viên của đội cổ vũ Triều Tiên được biết đến là "đội quân xinh đẹp".

Trong khi đó, những thông tin chưa được xác thực của đài Daily NK (Hàn Quốc) phủ nhận các báo cáo về mối quan hệ giữa ông Kim và cô Hyon.

Người phụ nữ bí ẩn trong đoàn đàm phán Triều Tiên - Ảnh 3.

Cô Hyon tham gia cuộc họp hôm 15-1. Ảnh: Yonhap

Hyon trở thành tiêu đề của cộng đồng quốc tế lần nữa vào năm 2013 khi xuất hiện thông tin cô bị hành quyết vì vi phạm luật về khiêu dâm của Triều Tiên. Tuy nhiên, những tin đồn đó được cho là không có căn cứ khi cô xuất hiện trên truyền hình quốc gia vào năm 2014 để phát biểu tại cuộc họp toàn quốc của các nghệ sĩ. Theo báo The New York Times, khi đó, cô ca ngợi lãnh đạo Kim về "sự tin tưởng và quan tâm chăm sóc tận tình" của ông trong việc thúc đẩy nghệ thuật.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ban nhạc Moranbong có được gửi đến Hàn Quốc để biểu diễn tại Pyeonchang hay không. Hôm 15-1, hai phái đoàn thảo luận về việc dàn nhạc gồm 140 thành viên của Triều Tiên sẽ biểu diễn tại Hàn Quốc. 

Hãng tin Yonhap dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc rằng đây sẽ là lần trình diễn đầu tiên của Triều Tiên ở nước này kể từ năm 2002. Tuyên bố chung cho hay hai bên có kế hoạch thảo luận chi tiết về địa điểm, điều kiện sân khấu và các vấn đề khác thông qua tham vấn.

Hai bên dự kiến tiếp tục đàm phán vào ngày 17-1 tới. 

Xuân Mai (Theo Newsweek)