Chị Eman Ahmed Abd El Aty, 36 tuổi, sẽ được chuyển đến TP Mumbai - Ấn Độ, nơi TS Muffazal Lakdawala sẽ thực hiện phẫu thuật cho chị.

Gia đình Abd El Aty cho biết với thân hình nặng 500 kg, chị đã không thể ra khỏi nhà trong suốt 25 năm qua. Nếu như lời xác nhận về cân nặng nói trên xác thực, Abd El Aty là người phụ nữ nặng nhất thế giới còn sống trong khi người đang nắm giữ kỷ lục Guiness là bà Pauline Potter, sống ở Mỹ, cân nặng 292 kg vào năm 2010.


Chị Abd El Aty không thể rời khỏi nhà trong 25 năm qua với thân hình nặng 500 kg. Ảnh: TS MUFFAZAL LAKDAWALA

Chị Abd El Aty không thể rời khỏi nhà trong 25 năm qua với thân hình nặng 500 kg. Ảnh: TS MUFFAZAL LAKDAWALA

Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Cairo - Ai Cập ban đầu đã từ chối cấp thị thực cho Abd El Aty khi chị không thể tự đến đó. Tuy nhiên, bác sĩ phẫu thuật sau đó đã đề nghị Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, lúc đó đang ở bệnh viện chờ được ghép thận, giúp đỡ.

TS Lakdawala, người từng thực hiện phẫu thuật giảm cân cho các bộ trưởng Ấn Độ Nitin Gadkari và Venkaiah Naidu, nói với Đài BBC rằng Abd El Aty nặng ít nhất 450kg dựa trên hồ sơ y tế và hình ảnh.

Gia đình cho biết Abd El Aty cân nặng 5kg lúc mới sinh và được chẩn đoán mắc chứng phù voi, trường hợp một chi hoặc các bộ phận khác của cơ thể người bệnh phình to do nhiễm ký sinh trùng. Năm 11 tuổi, Abd El Aty không thể đứng và bò và không lâu sau thì bị đột quỵ và kể từ đó không thể rời khỏi nhà.

Abd El Aty phải cần đến sự chăm sóc của mẹ và em gái. TS Lakdawala cho biết em gái Abd El Aty đã liên lạc với ông vào tháng 10 và ông bắt đầu quyên góp tiền để đưa cô sang TP Mumbai do gia đình cô quá nghèo không thể trả chi phí cho chuyến bay. “Chúng tôi đang chờ đưa cô ấy đến Mumbai vào tuần tới ngay khi các thủ tục hoàn tất” – ông Lakdawala cho hay.

TS Lakdawala cho rằng Abd El Aty không bị chứng phù voi mà bị phù nề bạch huyết gây phù chân. Theo ông, người phụ nữ khổng lồ này cần phải ở lại Mumbai khoảng 2-3 tháng cho các ca phẫu thuật, điều trị và mất 2-3 năm để giảm dưới 100 kg.

Xuân Mai (Theo BBC)