Thông tin bà Vulovic qua đời được đài BBC đưa tin ngày 24-12.

Kênh truyền hình địa phương tại Serbia cho biết thi thể bà được phát hiện trong căn hộ riêng ở TP Belgrade. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến bà tử vong.

Bà là người sống sót duy nhất trong số 28 hành khách, phi hành đoàn trên chiếc máy bay McDonnell-Douglas DC-9 của hãng hàng không Yugoslav gặp nạn hôm năm 1972.

Nhà chức trách nghi rằng một quả bom đã được mang lên máy bay và khiến nó phát nổ. Máy bay rơi xuống dãy núi ở Czechoslovakia từ độ cao 10km và bà Vulovic thoát chết kỳ diệu.


Bà Vesna Vulovic. Ảnh: AP

Bà Vesna Vulovic. Ảnh: AP

Theo cuộc điều tra sau đó, bà Vulovic được tìm thấy trong tư thế nằm trên xe đẩy đồ ăn, nửa người nhoài ra khỏi máy bay. Một thành viên phi hành đoàn khác nằm đè lên người cô.

Người phát hiện bà Vulovic còn sống may mắn là Bruno Honke, một người sống trong rừng gần đấy. Do không có chứng cứ về nghi án đánh bom nên đến nay không có vụ bắt giữ nào được thực hiện.

Được đưa vào bệnh viện, bà Vulovic trải qua 10 ngày hôn mê vì bị nứt sọ, gãy hai chân và vài đốt sống. Sau nhiều ca phẫu thuật, bà mới có thể đi lại được. Năm 1985, bà được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người sống sót khi rơi ở độ cao lớn nhất mà không cần dù.

Bà Vulovic tiếp tục làm việc cho hãng hàng không nói trên sau khi bình phục hoàn toàn. Bà nói mình không có chút ký ức nào về thảm kịch nên không gặp khó trong việc đi máy bay. "Mọi người đều muốn ngồi cạnh tôi trên máy bay" - bà chia sẻ.

Về sau, bà tham gia vận động chính trị, bị sa thải năm 1990 sau khi tham gia biểu tình chống Tổng thống Slobodan Milosevic của Nam Tư khi đó.

Máy bay DC-9 của Hãng hàng không Yugoslav. Ảnh: CC CLIPPERARCTIC
Máy bay DC-9 của Hãng hàng không Yugoslav. Ảnh: CC CLIPPERARCTIC
M.Khuê (Theo BBC)