Bộ Tài chính Mỹ đang tìm hiểu xem liệu các món quà đắt tiền mà cựu ngôi sao bóng rổ Rodman gửi tặng có vi phạm luật cấm nhập khẩu hàng hóa giá trị cao vào Triều Tiên của chính phủ Mỹ hay không.

The Daily Beast dẫn nguồn tin cho biết trong chuyến thăm gần đây nhất tới Bình Nhưỡng, Rodman đã mang tới sinh nhật lần thứ 31 của lãnh đạo Kim những chai rượu whisky Jameson từ Ireland trị giá hàng trăm USD, một bộ comple Ý, những viên pha lê châu Âu, một chiếc áo khoác lông thú và một túi xách của hãng Mulberry danh tiếng nước Anh dành cho bà vợ Ri Sol-ju của ông Kim.

Ngoài ra, Rodman còn tặng cho lãnh đạo Triều Tiên những chai Vodka “Bad Ass” mang thương hiệu của riêng mình.

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman đang bị điều tra vì tặng quà xa xỉ cho Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman đã tặng quà xa xỉ cho Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Số quà tặng kể trên có thể khiến cựu ngôi sao bóng rổ NBA dính dáng đến pháp luật. Hành động của Rodman có thể đã vi phạm điều luật 13.551 của IEEPA (Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế) được Tổng thống Barack Obama thông qua vào năm 2010. Trong đó, quy định bất kỳ công dân Mỹ nào trực tiếp hoặc gián tiếp nhập, xuất khẩu hàng hóa xa xỉ vào Triều Tiên mà bị kho bạc nhà nước phát hiện đều sẽ bị kết tội.

Một quan chức Washington tiết lộ với tờ The Daily Beast rằng Bộ tài chính đang tham khảo ý kiến Bộ ngoại giao Mỹ để xem xét trường hợp của Dennis Rodman. Hiện chưa rõ cuộc điều tra có sự tham gia của Bộ tư pháp hay không, nếu có, cựu ngôi sao bóng rổ sẽ bị truy tố trước pháp luật.

Trong số những món quà gửi cho lãnh đạo Kim Jong-un, rượu Vodka “Bad Ass” và túi xách cao cấp của Rodman bị liệt vào dạng hàng hóa cấm xuất khẩu vào Bình Nhưỡng.

Các hình phạt dân sự dành cho hành vi trên là bị cáo phải nộp 250.000 USD tiền mặt hoặc gấp đôi số tiền giá trị quà tặng. Còn nếu bị truy tố trách nhiệm hình sự, cựu ngôi sao NBA có thể đối mặt với 20 năm tù giam và 1 triệu USD tiền phạt.

P.Nghĩa (Theo Thedaily Beast)