Paddy Power, công ty cá cược đã tài trợ cho chuyến đi gây tranh cãi của cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ là Dennis Rodman đến Triều Tiên. Rory Scott, nhân viên của Paddy Power phụ trách quan hệ công chúng, đã tháp tùng cùng Dennis đến Bình Nhưỡng tháng 12-2013 với tư cách nhà tài trợ chính của trận đấu bóng rổ giao hữu tại đây. Rory Scott mang theo một phần quà đắt đỏ tặng Kim Jong-un nhân dịp sinh nhật.

 

 

 

Kim Jong-un và cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ. Ảnh: AP

Trong một thư điện tử gửi NK News, một trang web trụ sở Hàn Quốc, Paddy Power xác nhận đã gửi phần quà nhưng khẳng định không phá vỡ những quy định của lệnh cấm vận.

“Bộ Whiskey bao gồm một chai Jameson, một bình đựng và hai ly rượu. Tôi xác nhận chúng ta không mua bất kỳ thứ gì khác để Dennis tặng Kim"-người đại diện nói.

Dennis Halpin, một cựu lãnh sự Mỹ ở Busan cho biết ông tin rằng tổng cộng giá trị của phần quà trên là hơn 10.000 USD bởi riêng chai Jameson đã có giá "hàng trăm USD". Ông này tin rằng trong phần quà trên còn có pha lê Châu Âu, một số bộ quần áo Ý và một túi xách hãng Mulberry.

 
Kim Jong-un và ngôi sao bóng rổ Mỹ. Ảnh: AP

Kim Jong-un và cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ. Ảnh: AP

Paddy Power phản đối những chi tiết trong danh sách quà mà ông Dennis Halphin đưa ra, khẳng định giá trị đã bị đẩy lên cao hơn mức thực tế. Công ty này nó rõ họ không vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Một thời gian sau chuyến đi của đại diện đến Bình Nhưỡng, Paddy Powar rút khỏi dự án của Rodman khi nghe tin vụ thanh trừng Jang Song-thaek. Họ cho rằng “tình hình đã thay đổi”.

Liên minh Châu Âu (EU) là tổ chức đầu tiên cấm xuất khẩu hàng xa xỉ đến Triều Tiên dựa theo Nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm cấm vận nước này. Trong danh sách cấm có rượu sang, thời trang đắt tiền, túi xách… Điều đó có nghĩa, những món quà giá trị từ Paddy Power tặng Kim Jong-un cũng vi phạm lệnh cấm. Nếu Rodman đại diện nhà tài trợ tặng quà, anh này có thể đã vi phạm luật Tài chính Mỹ vì "trực tiếp hoặc gián tiếp" xuất khẩu hàng hóa sang trọng, đắt tiền sang Triều Tiên.

M.Khuê (Theo Telegraph)