Người thân Nga chiếm trụ sở chính quyền miền Đông

Tin mới

07/04/2014 09:12

(NLĐO) - Những người biểu tình thân Nga hôm 6-4 chiếm các tòa nhà chính quyền ở 3 thành phố phía Đông Ukraine, làm chính quyền Kiev cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin âm mưu gây “rối loạn để ly khai”.

Những người biểu tình xông vào nhiều tòa nhà chính quyền ở thành phố công nghiệp Donetsk, các văn phòng an ninh ở Luhansk. Họ vẫy cờ Nga và đề nghị chính quyền thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý tương tự Crimea để sáp nhập Nga.

Theo hãng tin Interfax, người biểu tình thân Nga cũng chiếm giữ tòa nhà hành chính ở Kharkov, thành phố lớn thứ hai ở Ukraine. Cả 3 thành phố Donetsk, Luhansk và Kharkov đều nằm sát biên giới giữa Ukraine với Nga. Đài truyền hình Ukraine đưa tin có 3 người bị thương trong cuộc biểu tình tại Luhansk.

 

http://cdn.rt.com/files/news/24/cc/d0/00/rian_02408879.hr.en.n.jpg

Người biểu tình xông vào tòa nhà chính quyền ở thành phố Donetsk.

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố chính phủ sẽ lập lại trật tự ở khu vực phía Đông đất nước mà không sử dụng vũ lực. Ngoài ra, ông Avakov cũng cáo buộc Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych, người có các cơ sở chính trị ở Donetsk, bắt tay với ông Putin làm gia tăng căng thẳng.

“Hai ông Putin và Yanukovich gây ra làn sóng các cuộc biểu tình đòi ly khai ở phía Đông Ukraine. Số lượng người biểu tình không đông nhưng họ rất hung hăng” - ông Avakov nhận định trên trang mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, ông Avakov cho rằng tình hình sẽ trở lại bình thường mà không cần đổ máu.

Quyền Tổng thống Oleksander Turchinov kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các lãnh đạo an ninh ở Kiev để kiểm soát tình hình ở phía Đông. Khu vực đó, vốn là nơi người dân chủ yếu nói tiếng Nga, trở nên căng thẳng kể từ khi cựu tổng thống Yanukovych chạy khỏi đất nước hồi tháng 2.

 

Pro-Russian protesters sit inside the seized regional administrative building in Kharkiv April 6, 2014. REUTERS-Stringer
Những người biểu tình ngồi bên trong tòa nhà chính quyền ở Kharkov

 

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI