Bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, sau cuộc trưng cầu lấy ý kiến của người dân trong khu vực.

8.000 lính Ukraine tại Crimea xin gia nhập quân đội Nga. Ảnh: Reuters
8.000 lính Ukraine tại Crimea xin gia nhập quân đội Nga. Ảnh: Reuters

Dù có thông tin trước cuộc bỏ phiếu hai tuần, lực lượng vũ trang được cho là đến từ Moscow có mặt tại Crimea gây sức ép lên người dân để họ bỏ phiếu tán thành cuộc sáp nhập, ông Shoigu hôm 4-4 đã bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố việc quân đội Nga “ngược đãi người dân Ukraine là không đúng sự thật và giống như một hành động khiêu khích của chính quyền Kiev”.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố của ông Shoigu, một số sĩ quan cấp cao Ukraine bao gồm một chỉ huy căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea bị lực lượng vũ trang Nga bắt giữ và tạm giam trong vài ngày.

Moscow cũng chưa bao giờ thừa nhận hàng ngàn binh sĩ của mình hiện diện trên bán đảo, chiếm đóng các sân bay mặc dù lực lượng này thường xuyên di chuyển trên các xe bọc thép mang biển số Nga. Điện Kremlin còn lên tiếng thanh minh hành động triển khai quân sự tại Crimea nhằm chống lại mối đe dọa về an ninh của một số tổ chức cực đoan và hơn nữa, tăng cường cơ sở hạ tầng quân sự của Nga ở khu tự trị.

Trong khi đó, bộ đội biên phòng Ukraine hôm 3-4 đã bắt đầu tuần tra tại khu vực đường biên giới mới với Nga về phía bắc của bán đảo Crimea.

Bộ đội biên phòng Ukraine tuần tra khu vực biên giới mới. Ảnh: Ria Novosti

Bộ đội biên phòng Ukraine tuần tra khu vực biên giới mới. Ảnh: RIA Novosti

Nikolay Litvin, chỉ huy lực lượng phòng vệ biên giới Ukraine cho biết trước đó bộ đội biên phòng đã sơ tán trang thiết bị quân sự ra khỏi Crimea và cuộc tuần tra mới đây nhằm mục đích tăng cường biện pháp an ninh tại các vùng lãnh thổ mới.

Ông Litvin cho biết thêm đơn vị biên phòng Berdyansk và Kherson đã gia nhập cục bảo vệ biên phòng Azov khu vực Biển Đen.

P.Nghĩa (Theo AP, RIA Novosti)