Người thân Nga chiếm vũ khí ở Đông Ukraine

Tin mới

07/04/2014 16:25

(NLĐO) – Những người biểu tình thân Nga ở miền Đông Ukraine ngày 7-4 đã chiếm trụ sở cơ quan an ninh cũng như nhiều loại vũ khí tại thành phố Luhansk và Donetsk.

Phương tiện truyền thông nói rằng những người biểu tình ở Luhansk đã đột kích kho vũ khí trong tòa nhà an ninh. “Một nhóm người không rõ danh tính xông vào kho vũ khí của tòa nhà và chiếm nhiều loại vũ khí” - cảnh sát thành phố Luhansk tuyên bố. Có 9 người bị thương sau các vụ rối loạn ở Luhansk.

Trong khi đó, cảnh sát phản ứng bằng cách phong tỏa các tuyến đường vào Luhansk. Theo Bộ Nội vụ Ukraine, các nhóm chưa rõ danh tính đêm 6-4 dựng các hàng rào chắn trên tuyến đường chính ở Luhansk, cách Nga khoảng 25 km về phía Đông.

 

Pro-Russia protesters scuffle with the police at the regional government building in Donetsk April 6, 2014. REUTERS-Stringer

Những người biểu tình thân Nga đụng độ với cảnh sát tại tòa nhà chính phủ ở Donetsk ngày 6-4.

Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết những người biểu tình ly khai đã bị quét sạch khỏi tòa nhà chính quyền khu vực ở Kharkov thuộc phía Đông nước này.

Bộ trưởng Avakov viết trên trang mạng xã hội Facebook rằng tòa nhà hoàn toàn sạch bóng những kẻ ly khai. Ông Avakov nói thêm “sẽ không ai có thể dung thứ cho những kẻ quá khích đó”.

Tổng thống lâm thời của Ukraine Olexander Turchynov hủy bỏ chuyến thăm Lithuania để đối phó với tình hình hiện nay.

Bà Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng Ukraine, lãnh đạo đảng Batkivschina, kêu gọi các quan chức thực thi pháp luật hành động thích hợp trước diễn biến ở Donetsk, đồng thời cho biết đang gấp rút đến thành phố này.

Trong khi đó, theo Itar-Tass, các đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó tỉnh này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền và sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trước ngày 11-5 tới.

Ngay khi vừa thành lập, Hội đồng Cộng hòa Donetsk đã gửi thỉnh cầu tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến "nước này".

Cùng ngày 7-4, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết 1 binh sĩ Nga đã bắn chết một sĩ quan Hải quân Ukraine ở khu vực Crimea.. Bộ trên công bố rất ít thông tin về cái chết của viên sĩ quan này vào tối 6-4 tại thị trấn Novofyodorovka.

 

H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI