Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Yahoo News hôm 5-12, Snowden cho biết anh không cảm thấy hối tiếc vì đã phanh phui chương trình gián điệp toàn cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Tuy nhiên, “người thổi còi” đang thấy lo lắng nếu bị Nga bàn giao cho Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trước khi nhận được lệnh ân xá từ Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama. “Đó là điều khiến tôi khó chịu. Rõ ràng đó là một mối đe dọa cho sự tự do và cuộc sống của tôi” – Snowden trả lời phỏng vấn.

Snowden (phải) trả lời phỏng vấn độc quyền với Yahoo News hôm 5-12. Ảnh: YAHOO NEWS
Snowden (phải) trả lời phỏng vấn độc quyền với Yahoo News hôm 5-12. Ảnh: YAHOO NEWS

Năm 2013, “người thổi còi” xin tị nạn ở Nga sau khi chạy trốn khỏi nước Mỹ. Anh này phải đối mặt với tối đa 30 năm tù giam vì tiết lộ các tài liệu mật của NSA.

Hiện tại, các quan chức tình báo tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang xem xét bàn giao Snowden cho chính quyền Washington dưới thời ông Trump như “một món quà ra mắt”. Đây cũng được xem là hành động trừng phạt Snowden về tội ông lên tiếng về một dự luật giám sát, đối xử với người đồng tính và người chuyển giới của Nga.

Tương lai ảm đạm dường như đang chờ đón “người thổi còi” ở phía trước khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tương lai được ông Trump lựa chọn, Mike Pompeo, đã yêu cầu án tử hình dành cho Snowden.

Tại thời điểm này, “người thổi còi” được hỗ trợ bởi một chiến dịch trực tuyến trên trang web PardonSnowden.org, trong đó yêu cầu Tổng thống Obama ân xá cho Snowden trước khi rời Nhà Trắng vào ngày 20-1-2017.

Một trong những văn bản "hộ mệnh" mà Snowden có được là bức thư bao gồm chữ ký của 15 cựu thành viên Ủy ban Giáo hội. Ủy ban này từng tiếp xúc với các vụ lạm dụng của FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ) và CIA.

Tuy nhiên, ông Obama tuyên bố ông sẽ không ký vào bất kỳ thỏa thuận nào cho đến khi Snowden về nước và trường hợp của "người thổi còi" được tòa án giải quyết. Snowden cũng nói anh không mong chờ nhiều vào lệnh ân xá nhưng vẫn hy vọng.

Theo PardonSnowden.org, Tổng thống Obama còn 45 ngày để ký lệnh ân xá.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)