“Người thổi còi” sống khổ sở

Tin mới

22/01/2014 22:46

Rất nổi tiếng nhưng nay Julian Assange chỉ ngủ yên trong nhà vệ sinh nữ trong khi Edward Snowden chẳng mấy khi dám lộ diện

Trong 2 năm gần đây, 2 cái tên Julian Assange và Edward Snowden nhiều lần xuất hiện trên trang nhất các báo và khiến từ “người thổi còi” trở thành thời thượng. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó, họ chìm dần.

Ngủ trong phòng vệ sinh nữ

Mọi người giờ chỉ còn nhớ Assange vẫn ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador ở London -  Anh. Snowden khá hơn một chút khi đang hưởng quy chế tị nạn 1 năm ở Moscow - Nga. Báo Pháp Libération nhận định cuộc sống thường ngày của cả hai đều tù túng và hiếm có những khoảnh khắc tự do đúng nghĩa.

 

Cuộc sống tù túng của Julian Assange (trái) và Edward Snowden không biết khi nào mới chấm dứtẢnh: AP

Cuộc sống tù túng của Julian Assange (trái) và Edward Snowden

không biết khi nào mới chấm dứtẢnh: AP

 

Nhà sáng lập website WikiLeaks chưa hề ra khỏi Đại sứ quán Ecuador nửa bước kể từ ngày 17-6-2012. Trong mấy tháng đầu, ông ta thường xuất hiện trên ban công tòa nhà, vẫy chào những người ủng hộ. Những lần xuất hiện như vậy dần ít đi.

Gần 600 ngày qua, tin tặc người Úc này hít thở không khí của máy điều hòa nhiệt độ thay vì khí trời tươi mát, đồng thời phải sử dụng ánh đèn thay cho ánh sáng mặt trời. Hậu quả là làn da ông ta trở nên nhợt nhạt.

Bài báo còn nhắc đến một thông tin ít người biết: Assange đang sống trong phòng vệ sinh nữ. Ông ta tâm sự: “Tôi không tài nào chợp mắt được vì tiếng ồn từ xe tải chở hàng của cửa hàng Harrods và thủ tục thay ca của cảnh sát tuần tra. Phòng vệ sinh nữ hóa ra là nơi duy nhất tôi có thể ngủ yên. Thoạt tiên, tôi chỉ thử “chiếm” nó. Cuối cùng, các nhân viên tòa đại sứ phải miễn cưỡng nhường cho tôi nơi đó”.

Assange thường xuyên đặt thức ăn nhưng từ chối tiết lộ cụ thể nhà hàng nào vì sợ bị đầu độc. “Người ta có thể bỏ cái gì đó vào thức ăn, không đến mức chết người nhưng buộc tôi phải nhập viện để bắt giữ”. Thỉnh thoảng cũng có khách đến thăm, như Lady Gaga, Oliver Stone, Yoko Ono, nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood nhưng gần đây đã thưa vắng hẳn.

Thoạt đầu, Tổng thống Ecuador Rafael Correa nói Assange có thể sống trong đại sứ quán “hàng thế kỷ”. Có vẻ giờ đây ông tổng thống đã hối hận. Còn tác giả bài báo trên Libération mỉa mai: “Các nữ nhân viên đại sứ quán muốn lấy lại phòng vệ sinh!”.

Bị đe dọa tính mạng

Với Edward Snowden, tình hình có khác. Dư luận Nga chẳng biết gì về người đang tị nạn ở nước họ. “Người thổi còi” đang bị Mỹ săn đuổi này sống ẩn thân tối đa. Người chịu trách nhiệm nối kết anh ta với thế giới bên ngoài là luật sư Anatoly Kucherena lại luôn né tránh các cuộc tiếp xúc với giới truyền thông.

Trong mấy tháng nay, luật sư Kucherena tiết lộ rất ít chi tiết (và chẳng có ý nghĩa gì) về cuộc sống của thân chủ. Ông kể với tạp chí Luận chứng và Sự kiện: “Sống ở đất nước chúng ta, Edward cảm thấy thoải mái. Anh ta đọc nhiều, học tiếng, lịch sử và truyền thống nước Nga”. Đồng thời, ông lưu ý rằng sự nguy hiểm đối với Snowden vẫn ở mức độ rất cao nên hiện chưa thể bỏ chế độ bảo vệ anh ta được.

Theo thông tin mới nhất ngày 22-1, luật sư Kucherena cho biết Snowden đã yêu cầu chính quyền địa phương bảo vệ mình sau khi nhận lời đe dọa tính mạng. Ông xác nhận: “Edward thực sự tin rằng mạng sống và sự an toàn của anh ta đang lâm nguy”. Trong khi đó, Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin trên.

 

Hành động một mình

Theo báo The New Yorker số ra ngày 21-1, Edward Snowden khẳng định anh ta hành động một mình khi tiết lộ các bí mật của chính phủ Mỹ. Theo “người thổi còi”, thật lố bịch khi một số nghị sĩ Mỹ cáo buộc anh ta nhận được sự giúp đỡ từ phía Nga.

Snowden còn nói anh ta chưa bao giờ có ý định chọn Nga là nơi tị nạn, đơn giản là anh ta bị chặn lại trên đường đào tẩu. Anh ta cho biết: “Tôi chỉ quá cảnh ở Nga mà thôi. Chính Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định họ muốn tôi ở Moscow khi hủy bỏ hộ chiếu của tôi”. Snowden cũng bác bỏ ý kiến cho rằng mình là gián điệp của Nga.

 

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI