Người tình đồng giới của phóng viên thân Snowden bị bắt

Tin mới

19/08/2013 11:02

(NLĐO) - Nhà chức trách Anh vừa sử dụng luật chống khủng bố để bắt giữ người tình đồng giới của phóng viên Glenn Greenwald, người viết bài tiết lộ những chương trình theo dõi bí mật của Mỹ dựa trên tiết lộ của Edward Snowden.

David Miranda bị bắt tại sân bay Heathrow ở London – Anh hôm 18-8 khi đang trên đường đi từ Berlin – Đức đến Rio de Janeiro – Brazil, nơi anh ta đang sống với Greenwald, phóng viên báo The Guardian (Anh). Phóng viên Greenwald là người giúp Edward Snowden công bố thông tin về những chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).
 
Miranda, một công dân Brazil, bị bắt lúc 8 giờ (giờ địa phương) và bị tạm giữ trong vòng 9 giờ mà không có cáo buộc nào được đưa ra. Đây là khoảng thời gian giam người tối đa được Đạo luật chống khủng bố Anh quy định năm 2000. Theo Greenwald, các nhân viên an ninh đã phóng thích Miranda sau khi tịch thu nhiều tài sản của anh ta, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay, camera, thẻ nhớ, máy chơi game và thậm chí là đĩa DVD.
 
Glenn Greenwald (trái) và David Miranda. Ảnh: Russia Today
 
Greenwald đã chỉ trích hành động nói trên khi cho biết: “Việc tạm giữ Miranda trong 9 giờ liền mà không cho phép anh ta gặp luật sư rồi tịch thu một lượng lớn tài sản của anh ta rõ ràng là nhằm phát đi thông điệp đe dọa những người đưa tin về NSA và GCHQ (cơ quan tình báo Anh). Những hành động này của chính phủ Anh đã gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến phóng viên khắp nơi”.
 
Theo Greenwald, nhà chức trách Anh không nghi ngờ Midanda có bất kỳ mối liên hệ khủng bố nào mà chỉ muốn thẩm vấn anh ta về những bài viết liên quan đến NSA. Phóng viên người Mỹ này cảnh báo nhà chức trách Anh và Mỹ “sẽ sớm thấy hành động phản kháng” của ông. Greenwald gần đây cho biết Snowden đã trao cho ông ít nhất 15.000 tài liệu mật và những gì ông đăng tải chỉ là một phần nhỏ của chúng.
 
Nhà chức trách Anh không đưa ra bất kỳ giải thích nào về vụ bắt giữ nói trên. Tuy nhiên, chính phủ Brazil đã ra tuyên bố bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về hành động bắt giữ không thể biện minh được đối với một người không bị buộc tội gì, đồng thời kêu gọi không để tái diễn vụ việc tương tự. Trong khi đó, tổ chức Ân xá Quốc tế gọi vụ tạm giữ là hành động trả thù sau khi Greenwald viết bài về những chương trình theo dõi của NSA.
P.Võ (Russia Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI