icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 trên thế giới

Linh San (Theo Ticotimes)

(NLĐO) – Trong một đánh giá mới nhất của Quỹ kinh tế mới (NEF) thì Việt Nam được xếp là nước đứng thứ 2 về chỉ số hạnh phúc trên thế giới.

img
Bảng đánh giá Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) của Quỹ kinh tế mới (NEF)


Chỉ số này là sự đánh giá kết hợp từ các yếu tố như việc người dân hài lòng với cuộc sống hiện có, tuổi thọ bình quân cao, và tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên ít gây tác động tới môi trường.
 
Bảng đánh giá Chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) được công bố hôm 14-6 là kết quả nghiên cứu của Quỹ kinh tế mới (NEF), một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường có trụ sở tại Anh. Về HPI, Việt Nam chỉ xếp sau Costa Rica – đất nước lần thứ hai liên tiếp đứng đầu trong danh sách 151 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.
 
HPI được xây dựng căn cứ 3 tiêu chí mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình và sự bền vững môi trường (hay còn gọi là dấu chân sinh thái).
 
Bảng xếp hạng năm nay thể hiện sự “lên ngôi” của các quốc gia Trung Mỹ. Trong top 5, ngoài Việt nam 4 nước còn lại đều là các quốc gia Trung Mỹ, trong đó nước xếp thứ 5 El Salvador là quốc gia có tỉ lệ giết người cao thứ 2 trên thế giới.
 
Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ở vị trí thứ 14, Thái Lan thứ 20, Philippines thứ 25, Lào thứ 37, Myanmar thứ 61, Malaysia thứ 84, Campuchia thứ 85, Singapore thứ 90. Trong số các nước lớn ở châu Á, Ấn Độ xếp thứ 32, Trung Quốc ở vị trí 60 và Hàn Quốc 63.
 
Các nước có thu nhập được đánh giá cao dường như có mức xếp hạng không mấy “khả quan” như Anh có thứ bậc cao nhất (41), đứng trên Nhật (45), Đức (46), Pháp (50), Italy (51), Canađa (65), Mỹ (105) và Nga (122).
 
Những nơi được đánh giá là bất hạnh trên thế giới gồm có Botswana, Chad và Qatar.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo