Ông Pompeo đặt vấn đề: "Liệu chúng ta có muốn Bắc Băng Dương thành một biển Đông khác hay không, với hành động quân sự hóa và tranh cãi chủ quyền?". Sau đó, ông Pompeo khẳng định rằng Bắc Cực hiện là một vùng đất hoang vu nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ trở thành một nơi không có luật pháp. "Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm rằng điều đó không xảy ra" - quan chức này tuyên bố.

Nguy cơ căng thẳng ở Bắc Băng Dương - Ảnh 1.

Một tàu phá băng của Nga tại Bắc Cực. Ảnh: WIKIPEDIA COMMONS

Theo trang Axios, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington đang tăng cường hiện diện ở Bắc Cực thông qua các cuộc tập trận, tàu phá băng và sự mở rộng hoạt động của Lực lượng Tuần duyên trong nỗ lực kiềm chế Moscow và Bắc Kinh tại khu vực giàu tài nguyên này. Ông Pompeo nhấn mạnh sự cạnh tranh tại Bắc Cực đang ngày một lớn và 8 quốc gia thành viên hội đồng trên - Mỹ, Nga, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Thụy Điển - phải thích ứng với tương lai mới này. Đáng chú ý, Nga đã tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực, hiện đại hóa Hạm đội phương Bắc và mở lại căn cứ ở khu vực.

Hiện tượng băng tan ở Bắc Cực cho phép tiếp cận nhiều hơn với nguồn dự trữ dầu khí, khoáng sản chưa được khai thác. Điều này khiến cho các nước lân cận cũng như một số cường quốc kéo đến khẳng định chủ quyền hoặc tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Trong số này, Trung Quốc hiện chỉ là quan sát viên của Hội đồng Bắc Cực nhưng bị ông Pompeo cáo buộc đang tìm cách can thiệp vào công việc tại khu vực này bằng cách thúc đẩy các dự án hạ tầng và hoạt động đầu tư. 

Lục San