Theo một quan chức cấp cao ở Ankara am hiểu chính sách Syria của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một lượng lớn UAV chưa từng có để trả thù cho 33 binh sĩ thiệt mạng trong đợt không kích tuần rồi của quân đội Syria. Cũng theo quan chức này, đây là lần đầu tiên Ankara chỉ huy một chiến dịch trên không sử dụng UAV trên một phạm vi rộng lớn như vậy.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo mở chiến dịch phản công lớn nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là lần đầu tiên Ankara công khai tuyên chiến với Damascus, từ đó gia tăng sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến kéo dài 9 năm qua ở Syria.

Nguy cơ đối đầu trực tiếp Thổ Nhĩ Kỳ - Nga - Ảnh 1.

Khói bốc lên theo sau một cuộc không kích ở TP Saraqeb, tỉnh Idlib - Syria hôm 28-2 Ảnh: REUTERS

Kể từ ngày 27-2, hàng loạt cuộc tấn công bằng UAV đã được triển khai để nhắm vào các căn cứ quân sự và kho chứa vũ khí của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Hôm 1-3, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (trụ sở ở Anh), 19 binh sĩ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe quân sự ở khu vực Jabal al-Zawiya và tại một căn cứ quân sự gần TP Maaret al-Numan.

Charles Lister, chuyên gia tại Viện Trung Đông (Mỹ), nhận định Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động "một chiến dịch trên không sử dụng UAV" với sự yểm trợ của pháo hạng nặng, đồng thời nhấn mạnh chiến thuật này có nguy cơ đưa nước này vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Theo hãng thông tấn Syria SANA, Damascus đã phản ứng chiến dịch UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đóng cửa không phận Idlib. "Mọi máy bay xâm phạm không phận Idlib sẽ bị xem là máy bay thù địch cần phải bị bắn hạ" - SANA dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên cảnh báo, không lâu sau khi quân đội Syria xác nhận 2 chiến đấu cơ của họ đã bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trong lúc giao tranh tại Idlib.

Trong khi đó, theo AP, hàng ngàn người di cư và người tị nạn đã tập trung tại vùng tiền tuyến phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách tiến vào Hy Lạp bằng đường bộ và đường biển sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố mở cửa biên giới với các nước châu Âu. Người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Fahrettin Altun, khẳng định cuộc chiến tại Idlib liên quan trực tiếp đến quyết định mở cửa biên giới của Ankara. Theo ông Altun, Ankara đã thay đổi ưu tiên để ứng phó với viễn cảnh xuất hiện làn sóng tị nạn mới đến từ Syria "thay vì ngăn chặn người tị nạn đến châu Âu". Ông Altun nhấn mạnh châu Âu và những quốc gia khác phải "hành động mạnh mẽ để giải quyết thách thức này".

Trong một tuyên bố hôm 1-3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên EU sẽ họp khẩn vào tuần này để thảo luận về tình hình Idlib. Ông Borrell khẳng định EU phải nỗ lực gấp đôi để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ đang diễn ra.

Cao Lực