Trước tình trạng dịch bệnh ngày càng phức tạp hôm 7-4, Campuchia ghi nhận 91 ca mắc mới, trong đó có một ca nhập khẩu và 90 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Theo tờ Phnom Penh Post, trong 90 ca nhiễm trong cộng đồng có 1 người Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen cho biết nguyên tắc tự nguyện tiêm vắc-xin có thể sẽ chấm dứt và việc chủng ngừa có thể sẽ trở thành điều bắt buộc nhằm tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng. Theo tờ Khmer Times, ông Hun Sen cho biết người từ chối tiêm vắc-xin có thể sẽ khó tìm việc và còn đối diện nguy cơ bị phân biệt đối xử.

Thủ tướng Campuchia cũng chỉ đạo Ủy ban Chủng ngừa Covid-19 có kế hoạch đẩy mạnh tiêm vắc-xin tại thủ đô Phnom Penh, tỉnh Kandal giáp với biên giới Việt Nam và các vùng lân cận. Ông Hun Sen kêu gọi tất cả quan chức chính phủ tiêm vắc-xin, đồng thời cảnh báo họ có thể bị cho thôi việc nếu từ chối. Trong nỗ lực tiêm phòng cho quân đội, Thủ tướng Hun Sen cho biết gần 100% thành viên quân đội đã được tiêm liều vắc-xin đầu tiên, trong khi khoảng 80% người trong số này đã được tiêm liều thứ hai.

Nguy cơ lây nhiễm cộng đồng châm ngòi làn sóng Covid-19 mới - Ảnh 1.

Công nhân xí nghiệp may được tiêm phòng vắc-xin tại một khu công nghiệp ở thủ đô Phnom Penh - Campuchia hôm 7-4 Ảnh: REUTERS

Campuchia cũng đã áp dụng lệnh cấm qua lại liên tỉnh trong vòng 14 ngày, ngoại trừ các phương tiện chở hàng hóa, quan chức, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và bệnh nhân. Bên cạnh đó, tất cả điểm du lịch trên cả nước đóng cửa trong 14 ngày, đến ngày 20-4.

Tính đến hôm 7-4, Campuchia ghi nhận tổng cộng 2.915 trường hợp mắc, trong đó có 2.383 ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến sự kiện lây nhiễm hôm 20-2 và 22 trường hợp tử vong. Campuchia đã bắt đầu tiêm vắc-xin vào ngày 10-2. Tính đến ngày 5-4, hơn 635.000 người trong nhóm ưu tiên đã được tiêm phòng.

Hàn Quốc hôm 7-4 ghi nhận thêm 668 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 106.898 ca, trong khi số ca tử vong do dịch Covid-19 là 1.756. Hàn Quốc chứng kiến số ca mắc mới trong ngày cao nhất trong 3 tháng qua kể từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 3 bùng phát. Số ca nhiễm mới xuất phát từ các ổ dịch tại trường mẫu giáo, phòng tắm hơi, quán bar và nhà thờ, chủ yếu ở khu vực Seoul. Điều này cho thấy nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đang trở nên nghiêm trọng.

Trong nỗ lực phòng dịch, Bộ An toàn thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc đã cấp phép sử dụng vắc-xin của hãng Johnson & Johnson, vốn chỉ cần một liều. Vắc-xin của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) là vắc-xin thứ 3 được phê duyệt sử dụng tại Hàn Quốc sau vắc-xin của 2 hãng AstraZeneca và Pfizer-BioNTech, những vắc-xin cần 2 liều tiêm. Song song đó, các cơ quan y tế cũng dự kiến công bố quy tắc giãn cách xã hội mới vào ngày 9-4.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản cân nhắc mở rộng các biện pháp khẩn cấp ở khu vực Osaka, nơi ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng thấy với 719 ca hôm 6-4, sang Tokyo và các nơi khác trong trường hợp cần thiết.

Đến nay, số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 3 triệu. Các quan chức y tế cho rằng sự xuất hiện của nhiều biến thể mới được phát hiện lần đầu ở Anh và Nam Phi đã khiến tình hình trở nên tồi tệ. Theo thống kê của hãng tin Reuters, phải mất hơn một năm, số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu tăng lên 2 triệu người nhưng chỉ trong vòng 3 tháng đã có thêm 1 triệu ca. 

Xuân Mai