Con cá voi xanh |có chiều dài khoảng 25 m dạt vào bãi đá sông Trout. Chánh văn phòng thị chính Newfoundland Emily Butler cho biết cơ thể con vật chứa đầy khí me-tan do quá trình phân hủy xác chết tạo ra và bốc mùi nồng nặc, chưa kể đến khả năng xác con cá voi có thể phát nổ giống như một trái bom hẹn giờ.

Xác cá voi xanh có nguy cơ phát nổ. Ảnh: NTV

Xác cá voi xanh có nguy cơ phát nổ. Ảnh: NTV

Người dân và du khách xem xác con cá voi xanh. Ảnh: NTV

Người dân và du khách xem xác con cá voi xanh. Ảnh: NTV

Trong khi đó, chính quyền địa phương và liên bang đùn đẩy trách nhiệm trong việc xử lý xác con vật. Các quan chức Canada còn đổ vấy trách nhiệm lên ban quản lý thị trấn. Còn bà Butler than phiền thị trấn với 600 dân cư sinh sống không có đủ nguồn lực để giải quyết an toàn “đống thịt” đang phân hủy. Bà nói với đài truyền hình NTV rằng nếu đẩy con vật ra biển, nó có thể gây nguy hiểm cho các tàu thuyền đi ngang qua.

So với kích thước bình thường, con cá voi dường như cồng kềnh gấp đôi do xác bị trương phềnh lên.

Xác con cá voi xanh. Ảnh: NTV

Xác con cá voi xanh. Ảnh: NTV

Kể từ lúc xác con vật dạt vào bờ, thị trấn đảo Newfoundland – một địa điểm du lịch trong công viên quốc gia Gros Morne trên bờ biển phía tây đảo Canada – đã đón tiếp thêm nhiều lượt khách du lịch mới.

“Mọi người không chịu rời đi vì hiếm có cơ hội tận mắt chứng kiến một con cá voi xanh” – bà Butler phát biểu trên đài truyền hình CBC.

Hồi năm ngoái, xác một con cá nhà táng trôi dạt vào quần đảo Faroe đã phát nổ khi một nhà sinh vật học cố gắng mổ xẻ nó.

P.Nghĩa (Theo BBC)