Đài BBC (Anh) đưa tin vụ việc xảy ra vào tối 12-6 (giờ địa phương). Hội Chữ thập đỏ Kenya cho biết trên mạng xã hội Twitter rằng lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường – nằm ở khu vực Kware Pipeline Embakasi.

Theo báo The Star, hàng chục người được sơ tán trước khi tòa nhà 7 tầng đổ sập. Tòa nhà này gần đây xuất hiện các vết nứt trên tường và bị người dân phàn nàn.

Người điều phối các nỗ lực cứu hộ, ông Pius Masai, thông báo khoảng 100 người đã được sơ tán đến nơi an toàn. Tuy nhiên, khoảng 15 người vẫn bị mắc kẹt. Ông Masai đề nghị mọi người sử dụng máy cắt, máy khoan hoặc bất kỳ thiết bị nào để tìm kiếm người bị nạn.

Nhà 7 tầng sập hẳn trong đêm, chôn vùi nhiều người - Ảnh 1.

Nhà 7 tầng sập hẳn trong đêm, chôn vùi nhiều người - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường. Ảnh: REUTERS

Ủy ban Quản lý thiên tai Kenya cho biết hầu hết các gia đình – gồm 121 người - đã kịp thời di chuyển khi nhận được lệnh sơ tán. Giám đốc Sở cảnh sát Nairobi Japheth Koome xác nhận một đội đặc nhiệm từ Lực lượng Quốc phòng Kenya (KDF) đã được huy động để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Truyền thông địa phương cho hay một số người dân dường quay trở lại tòa nhà lúc nó gần sập để thu gom đồ đạc nên bị mắc kẹt.

Các vụ sập nhà xảy ra khá phổ biến ở Kenya. Nhiều cư dân Nairobi có thu nhập thấp và phải cư trú trong những khu ổ chuột. Trong khi đó, nhu cầu nhà ở tại quốc gia này đang tăng mạnh và các công ty xây dựng thường bỏ qua quy định về an toàn khi thi công công trình.

Vào tháng 4-2017, 49 người thiệt mạng sau khi một tòa nhà bị sập sau cơn mưa lớn ở thủ đô Nairobi. Trước đó, tháng 4-2016, một tòa nhà 6 tầng cũng bị sập khiến 52 người thiệt mạng tại huyện nghèo Huruma của Nairobi.

Trong một diễn biến khác, những trận mưa lớn gây ra lở đất ở Đông Nam Bangladesh đã giết chết ít nhất 40 người, trong đó có 3 binh sĩ, đài BBC cho biết hôm 13-6. Hàng chục người cũng bị mất tích ở vùng Chittagong Hills. Các hoạt động cứu hộ đang bị cản trở do thời tiết xấu và số người chết dự kiến sẽ còn tăng lên.

Thông tin liên lạc và mạng lưới điện tại một số khu vực đã bị cắt đứt. Giao thông ở thủ đô Dhaka và thành phố cảng Chittagong cũng gián đoạn.

Hồi tháng trước, ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà bị phá hủy sau khi cơn bão Mora đổ bộ khu vực Đông Nam Bangladesh. Cơn bão làm 1 triệu người phải di tản.

Theo BBC, lở đất thường xảy ra ở vùng đồi phía Nam Bangladesh. Hồi năm 2007, 130 người bị giết chết bởi một vụ lở đất ở TP Chittagong.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)