Theo kênh truyền hình nhà nước Iran Press TV, vụ cháy xảy ra tại tòa nhà Plasco – một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng ở trung tâm thủ đô Tehran.

Trong số 75 người bị thương có 30 dân thường và 45 lính cứu hỏa. Ngoài ra còn có khoảng 25 lính cứu hỏa mắc kẹt. Các nhân viên chữa cháy đã vật lộn với ngọn lửa suốt vài giờ trước khi tòa nhà bị sập. Cảnh sát phải cố gắng ngăn chặn các chủ tiệm và người dân quay lại hiện trường thu gom đồ đạc có giá trị.

Tòa nhà Plasco trước khi bị sập. Ảnh: AP
Tòa nhà Plasco trước khi bị sập. Ảnh: AP
Ảnh: AP
Ảnh: AP

Chỉ trong vài giây, tòa nhà bị sập hoàn toàn. Lính cứu hỏa đang leo thang bị cuốn vào đám bụi khổng lồ. Người phát ngôn Sở cứu hỏa Tehran Jalal Maleki cho biết ngọn lửa bùng lên lúc 8 giờ ngày 19-1 (giờ địa phương). 10 trạm cứu hỏa sau đó huy động khoảng 200 nhân viên tới ứng cứu cùng với quân đội Iran.


Ảnh: EPA

Ảnh: EPA


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Theo AP, tòa nhà Plasco gồm 17 tầng được xây dựng vào những năm 1960 bởi doanh nhân Do Thái Habib Elghanian, đặt theo tên công ty sản xuất nhựa của người này. Sau cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, ông Elghanian bị buộc tội làm gián điệp và bị xử tử.

Plasco là tòa nhà cao nhất thành phố tại thời điểm xây dựng. Tòa nhà gắn liền với một trung tâm mua sắm lớn. Hiện chưa rõ trung tâm này có bị ảnh hưởng hay không.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ra lệnh điều tra vụ hỏa hoạn.


Lính cứu hỏa khóc vì đồng đội. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa khóc vì đồng đội. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo AP)