Theo tờ New York Times (Mỹ) đưa tin ngày 17-10, nghi phạm nói trên là Maher Abdulaziz Mutreb – người thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du nước ngoài. 

Mutreb nhiều khả năng là một nhân viên ngoại giao kiêm cận vệ của Thái tử Mohammed bin Salman. Báo New York Times trích dẫn một danh sách ngoại giao của Anh cho biết Mutreb được đưa vào làm nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở London vào năm 2007.

Nhà báo Ả Rập Saudi bị tra tấn đến chết? - Ảnh 1.

Maher Abdulaziz Mutreb thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du nước ngoài. Ảnh: New York Times

Theo New York Times, Mutreb là một trong 15 nhân vật bị Thổ Nhĩ Kỳ nghi có liên quan đến sự mất tích bí ẩn của nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi, người sống lưu vong và thường xuyên chỉ trích Thái tử Saudi Mohammed bin Salman.

Ông Khashoggi biến mất sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10. Thổ Nhĩ Kỳ nghi Ả Rập Saudi đã cử 15 "sát thủ" đến tòa lãnh sự quán nói trên, lấy mạng nhà báo Khashoggi và đưa thi thể ông ra ngoài. 

Nhà báo Ả Rập Saudi bị tra tấn đến chết? - Ảnh 2.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

New York Times đã xác minh độc lập rằng ít nhất 9/15 nghi phạm mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ xác minh làm việc cho các cơ quan an ninh, quân đội hay các bộ của Ả Rập Saudi. Trong số này có Mohammed al-Hawsawi, Thaar Ghaleb al-Harbi và Muhammed Saad Alzahrani – các thành viên của đội an ninh thường xuyên tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman.

Nghi phạm thứ 5, theo New York Times, là chuyên gia khám nghiệm tử thi Salah al-Tubaigy. Trên trang mạng xã hội Twitter của mình, ông al-Tubaigy khẳng định ông là người đứng đầu Hội đồng Khoa học pháp y Ả Rập Saudi. Ông al-Tubaigy còn được cho là nắm giữ các vị trí quan trọng trong Bộ Nội vụ và trường ĐH Y khoa hàng đầu của Ả Rập Saudi.

Nhà báo Ả Rập Saudi bị tra tấn đến chết? - Ảnh 3.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bị nghi ngờ đứng sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích. Ảnh: Reuters

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nếu 5 nhân vật nói trên có mặt tại Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul vào ngày xảy ra vụ việc, họ có thể là manh mối quan trọng trong nghi vấn Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan đến sự biến mất của nhà báo Khashoggi - cộng tác viên của tờ Washington Post (Mỹ). Khi đó, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ khó có thể chấp nhận lời giải thích rằng Thái tử Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ này.

Trong khi đó, báo Daily Mail hôm 17-10 trích dẫn một nguồn tin mật khẳng định nhà báo Khashoggi chết trong đau đớn vì bị tra tấn. Theo nguồn tin mật này, họ đã nghe được toàn bộ diễn biến vụ việc dựa vào đoạn thu âm trên chiếc đồng hồ thông minh của ông Khashoggi.

Đoạn thu âm này đã ghi lại những âm thanh gào thét vì đau đớn của nhà báo Khashoggi trước khi ông "bị tiêm một chất lạ và lặng người đi".

Nhà báo Ả Rập Saudi bị tra tấn đến chết? - Ảnh 4.

Cảnh sát bên ngoài Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nhà báo Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng vào hôm 2-10. Ảnh: AP

Đoạn thu âm này đã ghi lại những âm thanh gào thét vì đau đớn của nhà báo Khashoggi trước khi ông "bị tiêm một chất lạ và lặng người đi".

Cao Lực (Theo New York Times, Daily Mail)