Theo Reuters, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 nói rằng sẽ tiến hành lục soát lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. Một ngày trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã yêu cầu Ả Rập Saudi chứng minh khẳng định ông Khashoggi đã rời lãnh sự quán.

Hình ảnh camera an ninh từ Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ biến mất bí ẩn và các nhân viên tại cơ quan này đột ngột được nghỉ vào đúng ngày nhà báo Jamal Khashoggi biến mất khó hiểu trong tòa nhà, giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-10 cho biết.

Lên máy bay?

Một tuần sau khi ông Khashoggi biến mất ngay trong lòng thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, chi tiết của vụ điều tra liên quan tới sự mất tích của ông tiếp tục hướng về phía Riyadh - vốn đã ra lệnh bắt giữ nhà báo bất đồng chính kiến này.

Vụ nhà báo Ả Rập Saudi biến mất: Ngày nghỉ bất thường trong lãnh sự quán Istanbul - Ảnh 2.

Các nhà hoạt động nhân quyền cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi trong cuộc biểu tình ngoài Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul. Ảnh: Reuters

Các nhà điều tra tin rằng đội "sát thủ" chịu trách nhiệm đối với sự biến mất bí ẩn nói trên đã lưu lại vài giờ ở gần nhà của Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi ở Istanbul  trước khi rời đi và tới sân bay trong một đoàn xe hơi 6 chiếc, một trong số đó được cho là chở nhà báo mất tích Khashoggi hoặc thi thể của ông.

Một hình ảnh nổi lên hôm 9-10 cho thấy ông Khashoggi bước về phía lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul trước khi ông biến mất. Chiếc xe tải màu đen được cho là dùng để đưa ông này ra khỏi đây sau đó, đã đậu kế cửa trước.

Những chi tiết về những máy bay dùng để đưa 15 quan chức Ả Rập Saudi từ Riyadh tới Istanbul cũng đã được xác nhận.

Theo đó, 2 máy bay tư nhân được thuê từ một công ty thường xuyên được chính phủ Saudi sử dụng đã đến Istanbul vào ngày 2-10 và rời đi tối cùng ngày. Một máy bay với đăng ký đuôi HZ-SK1, đã rời Cairo và chuyến thứ hai, HZ-SK2, bay đến Dubai. Hồ sơ theo dõi chuyến bay cho thấy cả hai sau đó tiếp tục đến Riyadh.

Vụ nhà báo Ả Rập Saudi biến mất: Ngày nghỉ bất thường trong lãnh sự quán Istanbul - Ảnh 3.

Ông Khashoggi bước về phía Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul trước khi ông biến mất. Ảnh: CCTV

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng các hình ảnh CCTV theo dõi an ninh bên trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul đã đi theo những chuyến bay này!

Một đội cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã vào tòa nhà lãnh sự hôm 9-10 sau khi giới chức trách Ả Rập Saudi mở cửa cho phép. Các nhà báo cũng được cho phép vào tòa nhà hôm 6-10.

Còn sống hay không?

Tuy nhiên, theo Guardian, dù cho vụ việc đang được thiết lập theo hướng đổ lỗi cho phía Ả Rập Saudi bắt giữ nhà báo Khashoggi, có những dấu hiệu cho thấy giới chức Thổ Nhĩ Kỳ không sẵn sàng đi xa hơn trong việc truy cứu trách nhiệm của Riyadh. Hai bên vốn có quan hệ thương mại mạnh mẽ và cố gắng duy trì quan hệ không mấy đơn giản của mình.

Các lãnh đạo chính trị chưa đưa ra cam kết cung cấp các hình ảnh video về những chiếc túi nặng được mang từ cổng lãnh sự quán đến những chiếc xe đang đợi trước cửa. Các quan chức cũng thể hiện cái nhìn thoáng với cuộc điều tra trong tuần qua và không muốn bình luận xa hơn.

Vụ nhà báo Ả Rập Saudi biến mất: Ngày nghỉ bất thường trong lãnh sự quán Istanbul - Ảnh 4.

Nhà báo Jamal Khashoggi phát biểu ở một sự kiện ở London, Anh hồi tháng 9-2018. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo mới nhất, Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, ông Yasin Aktay nói rằng không thể đổ lỗi cho Ả Rập Saudi ở đây. Tuyên bố này có phần đổi giọng so với kêu gọi trước đó từ Ankara đòi Riyadh giải thích chuyện gì đã xảy ra. Ban đầu, thậm chi ông Aktay còn đưa ra những phát ngôn hướng về khả năng ông Khashoggi bị những người do Riyadh cử tới, sát hại.

Trong những dấu hiệu hơn nữa cho thấy vụ việc có phần chìm xuồng, nhật báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ Daily Sabah còn nói rằng trọng tâm của cuộc điều tra đã chuyển sang hướng khả năng Khashoggi được đưa đi vẫn còn sống và lên một trong những chiếc máy bay kể trên.

Đề cập tới vấn đề này, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9-10 nói rằng không rõ ông Khashoggi còn sống hay không. "Chúng tôi không biết điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi và liệu ông ta còn sống hay không"- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói với báo giới.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, Guardian)