Theo đài CNN, một trong hai nguồn tin cho rằng báo cáo đang được chuẩn bị và có thể sẽ thay đổi. Trong khi đó, nguồn tin còn lại cho hay báo cáo có thể kết luận vụ việc được thực hiện thiếu minh bạch và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ nhà báo biến mất: Ả Rập Saudi chuẩn bị đưa ra báo cáo bom tấn - Ảnh 1.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 15-10. Ảnh: AP

Ông Jamal Khashoggi, nhà báo Ả Rập Saudi viết cho tờ Washington Post, được nhìn thấy lần cuối cùng khi ông đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10. Giới chức Ả Rập Saudi cho rằng ông Khashoggi rời lãnh sự quán vào chiều cùng ngày nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Vụ nhà báo biến mất: Ả Rập Saudi chuẩn bị đưa ra báo cáo bom tấn - Ảnh 2.

Ông Khashoggi từng được nhìn thấy đi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 2-10. Ảnh: CCTV

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng một nhóm 15 người Ả Rập Saudi đến Istanbul hôm 30-9 và rời khỏi đây hôm 2-10 có liên quan đến vụ bắt cóc và có thể sát hại ông Khashoggi. Ít nhất một vài người trong số này dường như có mối liên hệ cấp cao với chính quyền Ả Rập Saudi.

Hôm 12-10, một nguồn tin gần gũi cuộc điều tra nói với đài CNN rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm và hình ảnh bằng chứng cho thấy nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán.

Theo Đài CNN, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả nhân viên pháp y, đã vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 15-10. Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay các quan chức Ả Rập Saudi đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra nơi này. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực trước khi các nhà điều tra đến. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn tìm kiếm khu nhà ở của tổng lãnh sự gần đó.

Hôm 15-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng "những kẻ giết người giả mạo" có thể đứng đằng sau vụ mất tích của ông Khashoggi sau khi điện đàm với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi. Ông Trump nói rằng Quốc vương Salman khẳng định một cách chắc chắn rằng họ không biết gì về vụ việc.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết đã xem thông tin mới nhất từ truyền thông nhưng không biết liệu chúng có chính xác hay chỉ là "tin đồn". Theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đang "hợp tác" để xác định những gì đã xảy ra. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng sẽ lập tức đến Ả Rập Saudi và có thể cũng đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết.

Xuân Mai (Theo CNN)