Bà Savchenko bị Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) bắt giữ ngay tại tòa nhà quốc hội. Trước đó, cựu phi công từng được vinh danh là "Anh hùng Ukraine" bị tước quyền miễn trừ pháp lý trong đó cho phép các nghị sĩ khỏi bị truy tố và bắt giữ.

Một đoạn video của Văn phòng Tổng chưởng lý Ukraine công bố hôm 22-3 cho thấy cựu phi công này đang thảo luận về "âm mưu đảo chính" với các đồng phạm. Thậm chí bà Savchenko còn lên kế hoạch "ám sát Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko".

SBU cho biết người phụ nữ bị tình nghi âm mưu tấn công khủng bố, lên kế hoạch giết các thành viên quốc hội, chính phủ và tổng thống cũng như tiến hành một cuộc đảo chính.

Ukraine: Nữ “anh hùng chống Nga” bị bắt vì âm mưu khủng bố - Ảnh 1.

Cựu phi công kiêm nghị sĩ Nadezhda Savchenko. Ảnh: Reuters

Theo đài RT, một người chị em gái của bà Savchenko, Vera, hy vọng các đối tác quốc tế của Ukraine - đặc biệt là Mỹ - phản ứng vụ bắt giữ nói trên.

Bà Savchenko từng bị bắt tại Nga do liên quan đến cái chết của 2 nhà báo Nga khi họ đưa tin về cuộc xung đột ở Ukraine. Moscow cáo buộc cựu phi công này chỉ điểm khiến 2 nhà báo Nga trở thành mục tiêu bị đạn súng cối bắn trúng.

Sau khi bị bắt và lãnh 22 năm tù giam, bà Savchenko được vinh danh là "Anh hùng Ukraine". Bà còn được bầu làm nghị sĩ (vắng mặt) và trở thành một biểu tượng của cuộc chiến chống Nga.

Tháng 5-2016, bà Savchenko được Tổng thống Nga Vladimir Putin ân xá và trở về Ukraine. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của nhiều người, bà Savchenko lại quay sang chỉ trích Tổng thống Poroshenko.

Gần đây nhất, hôm 22-3, cựu phi công này mang theo 2 quả lựu đạn tới quốc hội. Bà thừa nhận mình đã giúp buôn lậu vũ khí từ khu vực Donbass, miền Đông Ukraine và nói rằng đảo chính là "cách nhân đạo nhất để thay đổi quyền lực".

Các công tố viên Ukraine cho biết bà Savchenko dường như có dính líu đến một người tên là Vladimir Ruban, bị bắt khi cố gắng buôn lậu một lượng lớn vũ khí từ Donbass. Nhà chức trách Ukraine cũng cho rằng người này đang lên kế hoạch đảo chính vũ trang ở thủ đô Kiev.

Phạm Nghĩa (Theo RT)