1/3 tù nhân nói trên là người nhập cư không có giấy tờ tùy thân nên sẽ bị Washington trục xuất về nước. Đây được xem là đợt ân xá tù nhân lớn nhất trong lịch sử Mỹ và trùng với thời điểm nước này tìm cách giảm bớt số lượng tù nhân bị bắt sau nhiều thập kỷ truy quét gắt gao tội phạm ma túy.

Cố vấn pháp lý Jesselyn McCurdy thuộc Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) ca ngợi quyết định của Bộ Tư pháp đã “mang lại công lý” cho nhiều người. “Cộng đồng da màu đã phải gánh chịu hậu quả của những chính sách sai lầm và độc ác. Chúng tôi rất vui khi nhìn thấy những người từng phạm tội được trả tự do (để làm lại cuộc đời)” – cố vấn McCurdy nói.

Một nhà tù liên bang ở TP El Reno, bang Oklahoma - Mỹ, nơi Tổng thống Obama tới thăm hồi tháng 7 qua. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, cũng có lo ngại việc trả tự do cho hàng loạt phạm nhân sẽ làm gia tăng hoạt động tội phạm ở bên ngoài. Các nhà thực thi pháp luật phải đối mặt với số vụ giết người tăng mạnh thời gian gần đây. Họ sợ rằng tù nhân ra ngoài xã hội khi chưa được cảm hóa đầy đủ sẽ “ngựa quen đường cũ” nếu không tìm được việc làm.

Cảnh sát trưởng Ronald E. Teachman ở TP South Bend, bang Indiana hôm 30-9 cho biết tù nhân sau khi được thả có thể sở hữu một vài kỹ năng làm việc và hòa nhập với xã hội nhưng con số này “rất hiếm”, ngay cả trong hệ thống nhà tù liên bang.

Tháng 4-2014, Ủy ban Tuyên án Mỹ (USSC) giảm hình phạt dành cho tội phạm ma túy. Theo quy định mới, tù nhân có quyền yêu cầu thẩm phán liên bang xem xét lại bản án của họ. Trường hợp tù nhân có hành vi cải tạo tốt, không có khả năng gây án khi ra tù sẽ được cân nhắc trả tự do.

Khoảng 1/4 tù nhân trên khắp thế giới đang bị giam giữ tại Mỹ. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa đồng ý rằng ngân sách phân bổ cho các nhà tù – chiếm 1/3 ngân sách Bộ Tư pháp – cần phải cắt giảm. Tuần trước, một nhóm nghị sĩ của hai đảng kêu gọi giảm án hoặc ân xá tù nhân dựa trên tội ác nặng hay nhẹ mà họ mắc phải.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest hôm 6-10 từ chối nói về quyết định ân xá 6.000 tù nhân nhưng cho biết lưỡng đảng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ những thay đổi trong bộ luật hình sự.

P.Nghĩa (Theo The New York Times)