Thông tin này được Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Earnest xác nhận. Lầu Năm Góc hôm 21-10 đã điều máy bay tới đón Fowle theo yêu cầu của Bình Nhưỡng và đưa ông tới đảo Guam. “Washington không có bất kể thông tin mới nào về tình hình của 2 tù nhân người Mỹ ở Triều Tiên khác là Matthew Miller và Kenneth Bae. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng trả tự do cho họ ngay lập tức” – ông Earnest phát biểu.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf chối bình luận về các thỏa thuận liên quan đến việc phóng thích. Hồi tháng 9, trong cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi với đài CNN và hãng tin AP, 3 công dân Mỹ hối thúc Mỹ cử quan chức cấp cao tới để giúp họ được phóng thích.

Triều Tiên bắt giữ Jeffrey Fowle trong tháng 5-2014 khi ông này cố gắng rời Bình Nhưỡng. Trong tuyên bố hồi tháng 6, Bình Nhưỡng khẳng định ông này bị bắt vì cáo buộc có những hành động “trái với mục đích du lịch”.

Watch this video

Triều Tiên bắt giữ Jeffrey Fowle trong tháng 5-2014 khi ông này cố gắng rời Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Bà Marie Harf cho biết các quan chức Mỹ “vẫn quan ngại sâu sắc” về vi phạm nhân quyền ở Bình Nhưỡng và mục tiêu của Washington là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, Jang Il-hun nói với đài VOA rằng các cuộc đàm phán hạt nhân là vô nghĩa khi “Mỹ tiếp tục thúc bách chúng tôi về vấn đề nhân quyền”.

Trong một diễn biến khác, trong thời gian Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc Triều Tiên Kim Jong-un không xuất hiện, đã có 12 người là quan chức đảng Lao động nước này bị tử hình. Đây là thông tin do đài KBS của Hàn Quốc dẫn từ báo Nhật Asia Press, chuyên dẫn các nguồn tin từ Triều Tiên, hôm 21-10.

Theo báo này, 10 người thuộc trung ương đảng Lao động Triều Tiên bị xử bắn hôm 6-9 vì đã cùng lập ra một tổ chức bí mật. Ngoài ra, Bình Nhưỡng đã xử bắn vụ trưởng trung ương đảng Lao động và thư ký cấp cao của đảng Lao động ngày 11-10. Hai người này bị kết tội thông đồng với cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Jang Song-thaek, người đã bị xử tử vào tháng 12-2013. Theo báo Asia Press, có thể đây là động thái “tử hình để nêu gương” trong nội bộ đảng Lao động cầm quyền.

H.Bình (Theo CNN, USA Today)