Vikramjit Singh, người sở hữu khoảng 10 khẩu súng, cho rằng súng sẽ có ích trong việc giải quyết những thù hận gia tộc nếu như chúng nổi lên.
 
Anh chàng sinh viên 25 tuổi này luôn bị ám ảnh về cuộc chiến khốc liệt giữa hai gia tộc xung khắc nhau trong truyền thuyết Hatfield - McCoy của Mỹ, khi ông nội anh bị bắn chết ở phía tây Punjab (Parkistan), còn cha anh thì bị cầm tù vì tội giết người trả thù.
 
Dù hai dòng tộc đã ký một thỏa thuận ngừng bắn trong vài năm trở lại đây nhưng Singh chưa bao giờ ngừng lo lắng về những nguy hiểm đang rình rập quanh mình. “Giữ súng bên mình 24/7 là một việc cần thiết vì bạn sẽ không thể biết được khi nào gia đình họ sẽ tấn công trả thù. Ngoài ra, những vũ khí đắt tiền là biểu tượng cho sức mạnh, bạn sẽ không thể tỏa sáng với một khẩu súng cũ kỹ” - anh nói.
Một phụ nữ học cách sử dụng súng để tự vệ (Ảnh: DEFENCE)

Còn Jagdeep Singh, một quản lý ngân hàng, luôn để trong túi áo mình một khẩu súng lục, vốn đã giúp ông thoát khỏi cuộc tấn công của các tay súng đầu thập niên 1990. “Tôi có hai cô con gái xinh xắn. Cho nên, đó cũng là lý do lúc nào tôi cũng mang theo súng” - ông nói.
 
Hiện tại, người dân Ấn Độ sở hữu khoảng 40 triệu khẩu súng, nhiều thứ hai trên thế giới. Thu nhập tăng và lo sợ những cuộc tấn công khủng bố đã khiến người dân đua nhau “sắm” cho mình loại hàng “nóng” này bất chấp nhưng quy định nghiêm ngặt từ cơ quan chức năng.
 
Nhiều người dân quan niệm súng ống là thước đo của sự giàu sang, do đó không ít gia đình dùng nó làm của hồi môn và bắn súng ăn mừng trong tiệc cưới. Quan chức Ấn Độ cho biết những nam giới nào chấp nhận thắt ống dẫn tinh sẽ được ưu tiên cấp giấy phép sử dụng vũ khí trước. Việc này được đưa ra như một cách để giảm gia tăng dân số ở nước này.
 
Tại trung tâm thành phố Chandigarh và các đô thị giàu có khác, thanh thiếu niên, trong đó có cả con quan chức, thường tụ tập trên đường phố và cạnh tranh nhau để tìm ra “vua súng”. Tại đây, họ khoe những súng lục 7.62 Tokarev của Nga và Trung Quốc với giá khoảng 12.000 USD, khẩu Colt 45 của Mỹ với giá từ 6.000 đến 8.000 USD và một số súng do Ý sản xuất.
 
Theo thống kê, có 80.000 vụ vi phạm liên quan đến mua bán và vận chuyển vũ khí trái phép trong năm 2009, tăng 8% so với năm 2007.
H.Bình (Theo Los Angeles Times)