Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) hôm 20-1 dẫn lời Park Sang-hak, thủ lĩnh nhóm “Những kẻ chiến đấu cho một nước Triều Tiên độc lập (FFNK)”, xác nhận 100.000 truyền đơn đã được thả gần thị trấn biên giới Paju.

Ông Park cảnh báo nếu Bình Nhưỡng không hợp tác với Seoul trong cuộc đàm phán để các gia đình ly tán tại 2 nước đoàn tụ, họ sẽ tuồn DVD bộ phim hài “The Interview” – có nội dung ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – qua biên giới.

“Do gió mùa thổi mạnh vào tháng 1 và tháng 2 nên chúng tôi có thể khởi động kế hoạch thả đĩa DVD vào giữa tháng 3” – ông Park tiết lộ với đài RFA, trụ sở ở Washington.

Truyền đơn được thả sang Triều Tiên tháng 7-2014. Ảnh: AP
Truyền đơn được thả sang Triều Tiên tháng 7-2014. Ảnh: AP

Chính phủ Triều Tiên từng đe dọa một nhà hoạt động Hàn Quốc rằng nếu “The Interview” bị đưa vào lãnh thổ mình, người này sẽ phải "trả giá bằng máu". Bình Nhưỡng cũng đe dọa chấm dứt quan hệ với Seoul nếu chính phủ miền Nam không ngăn chặn các nhà hoạt động trong nước tiếp tục rải truyền đơn.

Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên chưa phản hồi sau vụ rải truyền đơn tối 19-1. Trong khi đó, Hàn Quốc đang dồn chú ý vào khu vực biên giới vì lý do an ninh dù trước nay Seoul luôn tuyên bố không thể ngăn cản các nhà hoạt động rải truyền đơn vì đó là tự do ngôn luận được hiến pháp nước này cho phép.

Hôm 19-1, Triều Tiên tiếp tục tuyên bố sẵn sàng ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc trong năm nay song Washington từ chối. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định các cuộc tập trận vẫn đúng kế hoạch, bao gồm "Giải pháp then chốt", "Đại bàng non" (đầu tháng 3) và "Người bảo vệ tự do Ulchi" (tháng 8).

P.Nghĩa (Theo Yonhap)