Các bài viết trên nhật báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cho rằng chính phủ Seoul đứng đằng sau các chiến dịch phát tán truyền đơn chống nước này. Ủy ban Thống nhất hòa bình đất nước Triều Tiên (CPRF) cũng đồng quan điểm trên khi phát biểu trên KCNA. Triều Tiên nói việc thả truyền đơn là một trong những hành động thù địch, ảnh hưởng đến nước họ. Vì thế, họ yêu cầu chính phủ Seoul phải có hành động thiết thực để ngăn chặn.

Các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng

Các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi truyền đơn chống Bình Nhưỡng

“Phát tán truyền đơn là hành động gây chiến và nếu tiếp tục sẽ có cuộc chiến để đè bẹp hành động khiêu khích này” – Triều Tiên cảnh báo. Trong khi đó, chính quyền Seoul kêu gọi các nhà hoạt động kiềm chế hoạt động rải truyền đơn nhưng các quan chức cho rằng không có cơ sở pháp lý để ngăn cấm hoạt động này.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xấu đi trong thời gian gần đây sau khi Triều Tiên từ chối cuộc gặp cấp cao liên Triều và lên tiếng phản đối chiến dịch thả truyền đơn.

Thông điệp thường được các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi đi là câu hỏi tại sao gia đình lãnh đạo Kim Jong-un sống trong giàu sang, để người dân chịu khổ, đồng thời chất vấn về nguồn lực khan hiếm nhưng vẫn phân bổ cho chương trình vũ khí. Thông điệp này được bỏ trong bóng bay kèm theo những đồng USD và thả bay sang Triều Tiên.

Trước đó, hàng trăm người dân TP Paju - Hàn Quốc, bao gồm nhiều lão nông và tài xế máy kéo, đã chặn đường nhóm hoạt động chuẩn bị thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Một số người cắm trại, ném trứng vào các nhà hoạt động, yêu cầu “những kẻ phá rối” quay trở về để khỏi làm ảnh hưởng đến cuộc sống yên bình của họ.

Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do thỏa thuận ngừng bắn ký kết sau cuộc xung đột 1950-1953 không phải là hiệp ước hòa bình. Hơn 1,8 triệu binh sĩ hai bên được triển khai trên bán đảo, làm cho khu vực trở thành một trong những điểm nóng nhất về quân sự trên toàn thế giới.

M.Khuê (Theo Yonhap News)