Theo đài BBC hôm 19-9, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump mô tả thông tin này là "tin giả". Trong khi tình báo Mỹ đang tìm cách làm rõ vụ việc, đảng Dân chủ cũng muốn chuyển khiếu nại sang phía Quốc hội do các chi tiết chưa được làm rõ.

Tình báo Mỹ vẫn không xác định được người tung thông tin ông Trump "đưa ra lời hứa với một nhà lãnh đạo nước ngoài", nội dung lời hứa cũng như liệu nhà lãnh đạo Mỹ có thực hiện nó hay không.

Truyền thông Mỹ trước đó tiết lộ cam kết của ông Trump "liên quan đến Ukraine". Tổng Thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson nói rằng khiếu nại đối với ông Trump bao gồm "lạm dụng hoặc vi phạm thông tin mật".

Ông Trump phủ nhận lời hứa với lãnh đạo nước ngoài - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Khiếu nại được đệ trình vào ngày 12-8 khi nhà lãnh đạo Mỹ đang ở khu nghỉ dưỡng tại bang New Jersey. Theo báo The Washington Post, nó liên quan đến "5 nhà lãnh đạo nước ngoài mà ông Trump tương tác khoảng 5 tuần trước đó".

Cụ thể, ông Trump đã gọi điện cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nhận ít nhất 2 lá thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và gặp các nhà lãnh đạo Pakistan, Hà Lan và Qatar ở Nhà Trắng.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter gần đây, ông Trump viết: "Có ai ngốc mới tin rằng tôi sẽ nói điều gì đó không phù hợp với một nhà lãnh đạo nước ngoài".

Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire cho đến nay từ chối bình luận về vụ việc với các nghị sĩ, khiến đảng Dân chủ phản đối. Trong khi đó, Chủ tịch tình báo Hạ viện Adam Schiff đã ca ngợi người tố giác vì tiết lộ thông tin trên. Ông cũng cáo buộc Nhà Trắng và Bộ Tư pháp can thiệp để chặn khiếu nại được chuyển tới Quốc hội.

"Nếu điều đó chính xác thì ở cấp độ này hay cấp độ khác, nó có thể liên quan đến cả tổng thống hoặc những người xung quanh" – ông Schiff nói.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)