xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-9 cho hay một phần bức tường biên giới Mỹ-Mexico thể hiện cam kết của ông về việc trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp trong chuyến vận động gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử ở bang California.

Ông Trump đã đến Otay Mesa, cộng đồng ở TP San Diego để xem hoạt động xây dựng hàng rào thép và bê tông cao 9 m đang thay thế hàng rào biên giới hiện có.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết bức tường được xây sâu xuống lòng đất, gây khó khăn cho bất kỳ nỗ lực đào hầm bên dưới và được phủ vật liệu hấp thụ nhiệt để ngăn chặn những người leo qua hàng rào.

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico - Ảnh 1.

Chữ ký của ông Trump trên hàng rào biên giới. Ảnh: Twitter

Ông Trump nói: "Mọi người có thể chiên trứng trên bức tường này. Không ai có thể leo qua bức tường biên giới". Theo tổng thống Mỹ, hàng rào biên giới mới dài gần 800km có thể được hoàn tất vào cuối năm tới.

Trong chuyến thăm bức tường biên giới, ông Trump cho biết phía Mexico rất "tuyệt vời" trong vấn đề phối hợp giải quyết nhập cư, nhấn mạnh họ đã triển khai hàng chục ngàn binh sĩ tới biên giới để giúp giảm dòng người di cư. Song song đó, ông Trump cũng cảnh báo nếu Mexico chấm dứt hợp tác, ông có thể áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mexico.

Ông Trump nói rằng mức thuế 5% đánh lên hàng nhập khẩu có thể dễ dàng chi trả cho bức tường biên giới trong 6 tháng.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Trump đã ký tên lên một phần tường biên giới mới xây và gọi đây là "hệ thống an ninh đẳng cấp thế giới" gần như không thể bị xuyên thủng.

Ông Trump khoe chiên được trứng trên tường biên giới Mỹ-Mexico - Ảnh 2.

Ông Trump ký tên lên tường biên giới. Ảnh: Reuters

Ông Mark Morgan, quyền ủy viên của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, cho biết kể từ khi hàng rào mới được xây dựng, chỉ khoảng 30 đến 50 người cố vượt qua mỗi ngày thay vì 300 đến 500 người. "Lượng người đến đây cũng giảm đáng kể" - ông Morgan nói.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Mỹ (RNC) ước tính thu về 15 triệu USD tại các sự kiện trong chuyến đi của ông Trump. RNC đã nhận được 23,5 triệu USD trong tháng 8 và 141,4 triệu USD cho đến giờ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo