Đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu của bà Le Pen - với chủ trương chống Liên minh châu Âu (EU) và nhập cư - giờ đây tập trung vào các cuộc bầu cử quốc hội giữa tháng 6 tới.

Theo bà Le Pen, FN cần thay đổi sâu rộng.

Trong bài phát biểu trước những người ủng hộ sau thất bại, cựu lãnh đạo FN 48 tuổi nói rằng: "Tôi sẽ đề xuất chuyển đổi sâu rộng trong phong trào của chúng ta để tạo ra một lực lượng chính trị mới". Tuy nhiên, hiện chưa rõ tác động của quá trình cải tổ lên chính sách của FN.

Nhà Le Pen mổ xẻ thất bại - Ảnh 1.

Bà Le Pen thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Ảnh: EPA

Nhà Le Pen mổ xẻ thất bại - Ảnh 2.

Bà Le Pen phát biểu sau thất bại. Ảnh: EPA

Bà Le Pen tuyên bố muốn phát triển FN hơn nữa và xây dựng lại chính trường Pháp hiện nay xoay quanh sự chia rẽ giữa "những người yêu nước" và "những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa".

Để đạt được mục tiêu này thật không dễ dàng khi cuộc thăm dò tuần trước dự đoán FN - hiện có 2 ghế tại Hạ viện - sẽ chỉ giành được từ 15-25 ghế trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 6 tới.

Ngay cả ông Nicolas Dupont-Aignan, lãnh đạo một đảng nhỏ ủng hộ bà Le Pen và được bà hứa bổ nhiệm làm thủ tướng nếu bà thắng cử, cũng tuyên bố dứt áo ra đi và sẽ "tự lực cánh sinh" trong cuộc bầu cử quốc hội.

Người nhà Le Pen cũng chê chiến dịch của bà Marine chưa đủ sức thuyết phục và bị tác động tiêu cực bởi quan điểm của bà này về đồng euro. Trong khi phần lớn cử tri phản đối từ bỏ đồng euro thì đây lại là trọng tâm chính sách kinh tế của FN.

Nhà Le Pen mổ xẻ thất bại - Ảnh 3.

Một người ủng hộ bà Pe Len khóc khi cựu lãnh đạo FN thất bại. Ảnh: Reuters

Theo Marion Marechal-Le Pen, cháu gái của bà Le Pen và là ngôi sao đang lên trong chính trường Pháp, mặc dù cô mình đã nhẹ giọng về vấn đề này trong những ngày cuối tranh cử nhưng đã quá muộn. Chung quan điểm là ông Jean-Marie Le Pen, cha bà Marine.

Các nhà phân tích và người ủng hộ bà Le Pen cho rằng màn tranh luận kém thế trước ông Macron vào ngày 3-5 cũng góp phần khiến cựu ứng viên này thất bại.

Bất chấp sự chỉ trích, một số nhà phân tích cho rằng sự lãnh đạo của bà Le Pen trong đảng FN dường như không gặp thách thức.

Nhà nghiên cứu Sylvain Crepon tại Trường ĐH Tours (Pháp) nhìn nhận: "Có rất nhiều thất vọng nhưng không ai tranh cãi về khả năng lãnh đạo của bà Le Pen, ngay cả khi FN thất bại trong kỳ bầu cử quốc hội sắp tới. Vai trò của bà trong đảng đơn giản là quá mạnh".

Nhà Le Pen mổ xẻ thất bại - Ảnh 4.

Các cử tri ủng hộ bà Le Pen. Ảnh: Redflag

Điều này thể hiện qua phát biểu của một số quan chức lãnh đạo FN.

"Nhờ bà Marine Le Pen mà chúng tôi mới có được thành tích lịch sử này. Chúng tôi không nghĩ tới việc thiếu bà ấy trong cuộc chiến mới" - Gaetan Dussausaye, người đứng đầu phong trào thanh niên của FN, nhận định.

"Hôm nay đã có thủ lĩnh đối lập mới và đó là Marine Le Pen. Tuy nhiên, chúng ta cần cải tổ vì FN đã chạm đến giới hạn" - quan chức hàng đầu của FN, Jean-Lin Lacapelle, nói với phóng viên.

Xuân Mai - Hải Ngọc (Theo Reuters)