Nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất khỏi Bahrain

Tin mới

08/07/2014 09:55

(NLĐO) – Nhà chức trách Bahrain đã yêu cầu một nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi quốc đảo này ngay lập tức sau khi ông ta có cuộc gặp với các lãnh đạo đối lập người Shiite.

Tom Malinowski, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách về dân chủ, nhân quyền và lao động, đã đến Bahrain hôm 6-7. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Bahrain một ngày sau đó tuyên bố ông Malinowski không được chào đón vì đã can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi ông gặp gỡ các thành viên nhóm đối lập Al Wifaq.

 

Nhà ngoại giao Tom Malinowski bị trục xuất vì gặp gỡ nhóm đối lập. Ảnh: AP

Nhà ngoại giao Mỹ Tom Malinowski bị Bahrain trục xuất vì gặp gỡ nhóm đối lập. Ảnh: AP

 

Theo hãng tin BNA của Bahrain, ông Malinowski đã tổ chức các cuộc gặp mặt với đảng đối lập - một hành động bị xem là phân biệt đối xử, vi phạm các nguyên tắc ngoại giao và gây hại đến mối quan hệ song phương. Theo kế hoạch, ông Malinowski ​thăm Bahrain trong 3 ngày và có các cuộc gặp với Al Wifaq, các quan chức chính phủ và Nabeel Rjab, nhà hoạt động hàng đầu về nhân quyền. 

Bất chấp động thái trên, Bộ Ngoại giao Bahrain khẳng định mối quan hệ với Mỹ vẫn được duy trì bền vững. Theo tuyên bố, chính phủ Bahrain khẳng định vụ trục xuất ông Malinowski sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Phản ứng về vụ việc cùng ngày, Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng: “Mỹ quan tâm sâu sắc về việc Bahrain yêu cầu ông Malinowski rời khỏi quốc đảo ngay lập tức. Hành động của chính phủ Bahrain không phù hợp với mối quan hệ vững mạnh giữa 2 nước”.

Bahrain hiện là nơi đặt căn cứ của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ. Quốc đảo nhỏ ở gần bán đảo Ả Rập này thường xuyên chứng kiến các cuộc biểu tình tìm kiếm quyền chính trị ngày càng cao của người Shitte. 

 

Xuân Mai (Theo BBC, Al Jazeera)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI